Tối 26/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân đừng khăng khăng chỉ chấp nhận vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Rodrigo Duterte trấn an người dân Philippines rằng các loại vaccine COVID-19 đều tốt như nhau.

Ông Duterte cũng khẳng định yêu cầu chỉ tiêm duy nhất vaccine COVID-19 của Pfizer là bất khả thi bởi vaccine của Philippines được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau.

Tôi không thể phân phối vaccine Pfizer độc quyền (cho người dân) ở một khu vực và gạt những người Philippines khác sang một bên. Đó là việc không thể thực hiện được. Chúng (vaccine) phải được lấy từ nhiều nguồn, và những người tới tiêm chủng không được biết họ sẽ nhận được loại vaccine nào. Miễn có vaccine là đủ. Loại vaccine tốt nhất là loại có sẵn cho các bạn”, Tổng thống Duterte nói.

Tổng thống Philippines xin người dân đừng khăng khăng chỉ tiêm vaccine Pfizer - 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

Ông Duterte chỉ ra rằng hiện loại vaccine chiếm số lượng nhiều nhất trong kho của Philippines là vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây của tổ chức Trạm Thời tiết Xã hội (SWS) cho thấy 63% người Philippines chỉ tin dùng vaccine COVID-19 được sản xuất tại Mỹ, cụ thể là vaccine của công ty Pfizer và Moderna.

Tuần trước, người dân Philippines đã đổ xô tới một số điểm tiêm chủng ở Manila để yêu cầu được tiêm vaccine Pfizer, trong đó có nhiều người chưa đăng ký trước. Số người đến tiêm chủng lớn ngoài dự kiến khiến các nhà chức trách không kiểm soát được đám đông. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, những sự kiện đông người không đảm bảo các biện pháp phòng dịch rất dễ trở thành nguồn “siêu lây lan” dịch bệnh.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Philippines ghi nhận tổng cộng 1.193.976 ca nhiễm, trong đó 20.169 người chết. Nước này đứng thứ 24 trên bảng xếp hạng toàn cầu về số người mắc COVID-19.

TRẦN TRANG (Inquirer)

Pfizer sẽ sản xuất 6 tỷ liều vaccine COVID-19 trong 18 tháng tới Pfizer sẽ sản xuất 6 tỷ liều vaccine COVID-19 trong 18 tháng tới
Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer
Lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ việc mua vaccine Pfizer Lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ việc mua vaccine Pfizer

https://vtc.vn/tong-thong-philippines-xin-nguoi-dan-dung-khang-khang-chi-tiem-vaccine-pfizer-ar614645.html

vtc.vn