Hậu trường - Chính khách
18/12/2018 17:21Thủ tướng Malaysia: Không nước nào có quyền công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
![]() |
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.
"Jerusalem nên được duy trì trạng thái hiện tại và không phải thủ đô của Israel", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu bên lề sự kiện ở Bangkok, Thái Lan hôm 16/12, theo Reuters. Malaysia là quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi và từ lâu đã ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine - Israel.
Tuyên bố của Mahathir được đưa ra sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 cũng quyết định dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, động thái chọc giận người Palestine và thế giới Hồi giáo, đồng thời làm phật lòng các đồng minh phương Tây.
"Jerusalem luôn luôn thuộc kiểm soát của Palestine, vậy tại sao họ theo đuổi sáng kiến chia tách Jerusalem, chia rẽ người Arab và người Do Thái. Họ không có những quyền đó", Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh.
Jerusalem, thánh địa của người Hồi giáo, Do Thái giáo và Kitô giáo, là một trong những trở ngại lớn nhất cho hiệp ước hòa bình giữa Israel và Palestine. Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước họ muốn thành lập trong tương lai ở vùng Bờ Tây và dải Gaza. Trong khi đó, Israel coi toàn thành phố, bao gồm vùng phía đông nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967, là "thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt", động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.
Thủ tướng Morrison đã đảo ngược chính sách Trung Đông được Australia duy trì hàng thập kỷ qua nhưng cho biết chưa có kế hoạch lập tức di dời đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem. Giới chức Palestine cho rằng quyết định của Australia là "vô trách nhiệm và vi phạm luật quốc tế".
![]() |
Toàn cảnh thành phố Jerusalem nhìn từ núi Olives. Ảnh: Reuters.
| Australia công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel
Australia sẽ không chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem cho đến Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình. |
| Tổng thống đắc cử Brazil tuyên bố chuyển sứ quán tới Jerusalem
Jair Bolsonaro cho rằng Israel nên có quyền quyết định nơi đặt thủ đô cũng như Brazil đã dời thủ đô từ Rio de Janeiro ... |
- Tưởng ngáy khi ngủ là bình thường, không ngờ tim phải 'gồng mình' mỗi đêm (15:02)
- Đông Nam Á “gồng mình” trước mùa bão khắc nghiệt (55 phút trước)
- Bán hàng online: Đừng để sai sót thuế thành rủi ro lớn (1 giờ trước)
- Tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng lần đầu vượt 11 triệu tỷ đồng (1 giờ trước)
- Săn mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm: Cận cảnh những vệt sáng xé màn đêm (2 giờ trước)
- Bộ Công an cảnh báo nguy cơ từ thiết bị bay không người lái (UAV) (3 giờ trước)
- Máy bay nội địa của Trung Quốc lần đầu bay thương mại quốc tế hiện đại cỡ nào? (3 giờ trước)
- Bầu trời Tây Ban Nha đổi màu ngoạn mục khi nhật thực toàn phần xuất hiện (3 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 khi lạm phát tiếp tục giảm tốc? (4 giờ trước)
- Nâng ngưỡng thuế lên 10 tỷ đồng: Gỡ “nút thắt” chi phí tuân thủ (4 giờ trước)

