Tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc

Theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16/5 và 17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc chỉ trong vòng hơn 6 tháng qua.

Chuyến thăm dự kiến kéo dài hai ngày 16/5 và 17/5, đánh dấu kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng thống Nga Putin sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga Putin đến Bắc Kinh vào sáng sớm 16/5 theo giờ địa phương. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Putin đến Bắc Kinh vào sáng sớm 16/5 theo giờ địa phương. (Ảnh: TASS)

Theo bản kế hoạch trước chuyến thăm do Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga -  Yury Ushakov cung cấp vào đầu tuần này, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cả quan hệ song phương cũng như các tổ chức và cơ cấu quốc tế khác nhau, từ BRICS và Liên minh kinh tế Á - Âu cho đến Liên hợp quốc.

Cũng theo ông Ushakov, ông Putin chọn thăm Trung Quốc đầu tiên trong sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới nhằm đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

 

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin sẽ được chia thành hai giai đoạn. Tổng thống Nga dự kiến ​​thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Khoảng 10 văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm, cùng với nhiều thỏa thuận thương mại và hiệp định khu vực. Tổng thống Putin dự kiến sẽ chính thức mời Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS tiếp theo - diễn ra tại thành phố Kazan của Nga vào tháng 10.

Cũng tại cuộc hội đàm hai nhà lãnh đạo sẽ "thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề của quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực chính để phát triển hơn nữa hợp tác thực tế Nga - Trung và trao đổi quan điểm chi tiết về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất".

Sau cuộc gặp, ông Putin và ông Tập sẽ ký tuyên bố chung.

Giai đoạn thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc sẽ diễn ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ và thành phố lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang. Tại đây, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga-Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga-Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4, đồng thời sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

https://vtcnews.vn/tong-thong-nga-putin-den-trung-quoc-ar871326.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: TASS) / VTC News