Tổng thống Biden: Ông Putin không đùa về khả năng dùng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại những lời khẳng định sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin là có thật.

"Ông ấy không đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học và hóa học", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói khi đề cập cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Biden cho rằng, không dễ để Moskva có thể làm điều đó.

Trước đó, Tổng thống Putin tiếp tục cảnh báo về sử dụng vũ khí hạt nhân khi ông tuyên bố sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine hôm 30/9. Ông cho biết, Nga có thể dùng đến vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của nước này.

Tổng thống Biden: Ông Putin không đùa về khả năng dùng vũ khí hạt nhân - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP).

“Khi sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả loại vũ khí để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi.Đây không phải một trò lừa bịp", ông Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. 

 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng tuyên bố, Moskva có thể dùng bất kỳ loại vũ khí nào có trong kho của nước này, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ những vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Phía Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Nga ngừng nói về vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, Moskva phải lắng nghe Washington và hiểu rằng hậu quả sẽ rất khủng khiếp nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố, Washington sẽ hành động “dứt khoát” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine. Theo ông Jake Sullivan, Moskva sẽ gánh hậu quả nặng nề nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Sullivan cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập "con bài hạt nhân tại nhiều thời điểm trong xung đột Ukraine”, nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden phải "coi trọng vấn đề này - khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai".

https://vtc.vn/tong-thong-biden-ong-putin-khong-dua-ve-kha-nang-dung-vu-khi-hat-nhan-ar705580.html

KÔNG ANH(Nguồn: Bloomberg) / VTC News