Tỉnh Trung Quốc cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc phát cảnh báo cam, mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng thứ hai, khi khói mù xuất hiện dày đặc.

"Điều kiện thời tiết không thuận lợi với độ ẩm tăng và gió nam yếu sẽ làm cho khói mù khuếch tán nhiều hơn trong giai đoạn này", Sở Môi trường Hà Bắc, tỉnh sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, hôm nay ra thông báo cho hay.

Cảnh báo cam là mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo khói mù và ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, cho biết tình trạng ô nhiễm đang ở mức "nghiêm trọng", chỉ sau cảnh báo đỏ. Sở Môi trường Hà Bắc cho biết mức cảnh báo này có hiệu lực từ đầu tháng tới.

tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong
Đường phố Hà Bắc mờ mịt khói mù trong thời gian cảnh báo đỏ ngày 19/12/2016. Ảnh: Reuters.

Khi cảnh báo cam có hiệu lực, các công ty không nằm trong "danh sách tích cực" về tuân thủ quy định môi trường sẽ phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản lượng. Các công ty có tên trong danh sách này cũng được khuyến khích tự nguyện cắt giảm khí thải.

Theo số liệu công bố tuần trước, Hà Bắc là tỉnh có 5 trên 10 thành phố ô nhiễm khói mù cao nhất Trung Quốc trong ba quý đầu năm nay. Chính quyền tỉnh này cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các quan chức chịu trách nhiệm về vấn đề môi trường và gia tăng các biện phát kiểm soát ô nhiễm.

Trung Quốc trong gần ba năm qua đã thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí mùa đông, song dường như chưa đạt được mục tiêu. Có tới 15 trong số 28 thành phố xung quanh khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc vẫn diễn ra tình trạng khói mù nghiêm trọng hơn hơn hai năm trước.

Phát ngôn viên Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Liu Youbin hôm 29/10 cho hay nước này vẫn quyết tâm cắt giảm ô nhiễm khói mù trong mùa đông để bảo vệ môi trường, song ông cảnh báo điều kiện thời tiết ít gió như năm nay có thể gây bất lợi cho những nỗ lực này.

Mai Lâm (Theo Reuters)

tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong Trung Quốc cấm ăn uống ở ga tàu điện ngầm
tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong Trung Quốc phản ứng khi bị Mỹ lên án vấn đề Tân Cương
tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong Lí do thực sự khiến TQ ngày càng "mạnh tay"
tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong 5 điểm cờ bạc do người Trung Quốc điều hành bị phát hiện
tinh trung quoc canh bao o nhiem khong khi nghiem trong Mỹ - Trung có thể không kịp ký thỏa thuận giữa tháng sau
/ vnexpress.net