Quốc tế
17/11/2019 16:04Tiêm kích F-35 Israel tập trận đối phó tên lửa S-400
Cuộc tập trận Blue Flag 2019 diễn ra tại căn cứ không quân Uvda, miền nam Israel ngày 3-15/11 với sự tham gia của 1.000 binh sĩ. Không quân Israel, Mỹ, Đức, Italy và Hy Lạp đã diễn tập nhiều nội dung như không chiến, tấn công mục tiêu mặt đất và đối phó lưới phòng không đối phương.
![]() |
| Tiêm kích F-35I cất cánh trong tập trận Blue Flag 2019. Ảnh: IAF. |
Không quân Israel triển khai hàng chục máy bay, bao gồm chiến đấu cơ hạng nặng F-15I Ra'am, F-16I Sufa và siêu tiêm kích F-35I Adir, trong khi Mỹ và đồng minh điều khoảng 34 máy bay các loại. Một tổ hợp tên lửa Patriot được Israel chỉnh sửa để mô phỏng hệ thống phòng không tầm xa S-400 do Nga sản xuất.
Những chiếc F-35I cũng đóng vai "quân địch" trong một số nhiệm vụ không chiến. "Đối phương đặt ra thử thách đáng kể cho lực lượng đồng minh, chiến thuật của họ thay đổi từng ngày và buộc chúng tôi phải áp dụng biện pháp tương ứng để đối phó. Đây là những bài học quý giá", trung tá Panagiotis Katsikaris, chỉ huy phi đội Hy Lạp tham gia tập trận, cho biết.
Truyền thông Israel gọi đây là cuộc tập trận "hiện đại nhất" của nước này từ trước đến nay, cho rằng kinh nghiệm tại Blue Flag 2019 sẽ giúp Tel Aviv đối phó hiệu quả với mối đe dọa từ tên lửa phòng không S-400 trong tương lai.
Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào dòng siêu tiêm kích này. Tel Aviv khẳng định họ liên tục ở trong tình trạng xung đột quân sự, đòi hỏi phi đội F-35 phải có nhiều điểm vượt trội về công nghệ và khả năng hậu cần. Israel hiện là quốc gia duy nhất ngoài Mỹ được quyền can thiệp và chỉnh sửa các hệ thống trên tiêm kích F-35 với sự chấp thuận của nhà sản xuất Lockheed Martin.
Vũ Anh (Theo Breaking Defense)
| Israel có thể thiệt hại nặng vì mất tên lửa vào tay Nga
Nga có thể phát triển tên lửa phòng không mới và xuyên thủng lá chắn David's Sling của Israel nhờ quả đạn Stunner rơi xuống ... |
| Hàng trăm quả rocket lao tới tấp về Israel
Khoảng 200 quả rocket đã bay tới tấp từ Gaza về phía Israel sau khi nước này mở chiến dịch truy kích hai chỉ huy ... |
| Israel muốn xây cáp treo qua Jerusalem
Chính phủ Israel lên kế hoạch xây tuyến cáp treo chở khách từ tây Jerusalem đến khu Thành Cổ ở phía đông trong 4 phút, ... |
- Kết quả Iran 2-2 New Zealand: Chia điểm kịch tính, cùng đứng đầu bảng (10:25)
- Top 10 vũ khí siêu vượt âm đáng gờm nhất thế giới hiện nay (10:07)
- Thủ môn Cape Verde vừa thất nghiệp đến World Cup trở thành người hùng (1 giờ trước)
- Lukaku vào sân 16 giây lập tức khiến FIFA bối rối (2 giờ trước)
- Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng (2 giờ trước)
- Cape Verde lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu, Tây Ban Nha có thông số đáng xấu hổ (2 giờ trước)
- Thủ môn Cape Verde bật khóc nức nở sau trận đấu để đời ở World Cup (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 16/6: Tiếp tục tăng, lên mức cao nhất 1 tuần qua (3 giờ trước)
- Cuộc sống ở tuổi 80 của 'Tể tướng Lưu gù' kinh điển nhất màn ảnh (15/06/26 21:01)
- Cách vua chúa, quan lại và thường dân Trung Quốc cổ đại chống nóng mùa hè (15/06/26 20:41)
