Thế giới 24h
09/11/2019 01:09Israel muốn xây cáp treo qua Jerusalem
Israel kỳ vọng tuyến cáp treo sẽ giúp vận chuyển khoảng 3.000 khách du lịch và các tín đồ Hồi giáo mỗi giờ, đồng thời sẽ làm giảm tắc nghẽn ở khu vực Jerusalem vốn rất đông đúc.
Tuy nhiên, người Palestine cho rằng tuyến cáp treo này sẽ chỉ cách nóc các căn nhà của họ ở Đông Jerusalem vài mét, đồng thời làm dấy lên những tranh cãi về tương lai của thành phố vốn là tâm điểm cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine.
![]() |
| Một góc Thành phố Cổ Jerusalem với Nhà thờ mái vòm (phải) và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Ảnh: AFP. |
"Đó là một hành động vi phạm thực tế rằng Jerusalem nói chung và Đông Jerusalem là phần lãnh thổ đang bị chiếm đóng của Palestine chứ không phải của Israel", Hanan Ashrwai, một quan chức Tổ chức Giải phóng Palestine, nói. Ông tuyên bố Palestine phản đối "sự vi phạm trắng trợn bản chất của Jerusalem này".
Dự án cáp treo này sẽ được tiến hành sau khi được chính phủ Israel thông qua lần cuối và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.
Israel coi toàn bộ Jerusalem, bao gồm vùng phía đông do nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967, là thủ đô. Trong khi đó, Palestine muốn đòi lại Đông Jerusalem để làm thủ đô của nhà nước họ muốn thành lập trong tương lai ở Bờ Tây và Dải Gaza.
Mai Lâm (Theo Reuters)
| Jerusalem xây dựng nghĩa trang khổng lồ trong lòng đất
Ban quản lý nghĩa trang Har Hamenuchot sẽ khai trương khu đầu tiên với 8.000 ngôi mộ tại khu phức hợp hầm mộ rộng lớn ... |
| Lãnh đạo 57 nước Hồi giáo chỉ trích Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
Các thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cho rằng Mỹ vi phạm luật quốc tế khi công nhận Jerusalem là thủ đô của ... |
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (1 giờ trước)
- Đổ tiền vào gói tầm soát đột quỵ đắt đỏ, mua sự yên tâm hay thêm lo lắng? (2 giờ trước)
- 'Con không nhớ món mẹ nấu thích nhất là gì': Cái giá của những bữa cơm đặt qua ứng dụng (2 giờ trước)
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (3 giờ trước)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (3 giờ trước)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (3 giờ trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (3 giờ trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (4 giờ trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (4 giờ trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (4 giờ trước)
