Tiêm kích Ba Lan suýt va chạm chiến đấu cơ Nga ở biển Đen

Máy bay tuấn tra Ba Lan suýt va chạm với chiến đấu cơ Nga khi hoạt động ở biển Đen, gần Romania.

Theo người phát ngôn lực lượng biên phòng Ba Lan Anna Michalska, sự cố xảy ra ở khu vực không phận quốc tế hôm 5/5 khi máy bay quân sự Ba Lan đang tuần tra cho cơ quan biên phòng Frontex của Liên minh châu Âu (EU).

Phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ba Lan cáo buộc tiêm kích SU-35 của Nga đã hành xử “nguy hiểm” khi tiếp cận máy bay Ba Lan mà không giữ khoảnh cách an toàn, dẫn đến sự nhiễu loạn, khiến phi hành đoàn Ba Lan tạm thời mất độ cao và mất kiểm soát máy bay.

Tiêm kích Ba Lan suýt va chạm chiến đấu cơ Nga ở biển Đen  - 1

Tiêm kích Su-35 của Nga. (Ảnh: Artileri-news)

"Chiến đấu cơ của Nga bay ngay trước mũi chiếc máy bay Ba Lan, cắt ngang quỹ đạo của nó ở một khoảng cách nguy hiểm mà phi hành đoàn ước tính là khoảng 5 mét", người phát ngôn Anna Michalska nói, cho biết chiến đấu cơ Nga có ba ần tiếp cận máy bay Ba Lan.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller cũng cho hay: "Đây là hành động khiêu khích có kế hoạch của Nga".

Bộ Quốc phòng Romania cũng phát thông cáo báo chí về vụ việc, cho rằng hành vi của máy bay phản lực Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được. "Vụ việc này là bằng chứng về cách tiếp cận khiêu khích của Liên bang Nga ở biển Đen", Bộ Quốc phòng Romania cho biết.

Trung tâm điều hành không quân liên hợp NATO ở Torrejon, Tây Ban Nha, đã phát lệnh báo động sẵn sàng làm nhiệm vụ tới 2 máy bay chiến đấu của không quân Romania và 2 chiến đấu cơ của không quân Tây Ban Nha.

Nga chưa lên tiếng phản hồi về các phát biểu trên của Ba Lan và Romania.

https://vtc.vn/tiem-kich-ba-lan-suyt-va-cham-chien-dau-co-nga-o-bien-den-ar770994.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News