Gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

ti le ngo doc thuc pham tang cao vao mua he

Chế biến thực phẩm bảo đảm tránh ngộ độc. Ảnh: Nam Định.

Bà Nguyễn Thị T, 64 tuổi ở Hà Nội vừa được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận sau khi ăn đào.

Khai thác bệnh sử được biết: Trước đó, bà T mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn được 30 phút thì bà T bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà T đến viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bênh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến bà T lên Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Nguyên nhân ngộ độc của bệnh nhân T chưa được xác định rõ. Dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, nhiều khả năng ngộ độc do hóa chất bảo quản. hoặc độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn). Sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T đã cải thiện tốt.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung vào giai đoạn nắng nóng. Nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất. Khi người bệnh bị ngộ độc phải đi bệnh viện cấp cứu bác sĩ chẩn đoán khó khăn do việc xét nhiệm độc chất cần các máy móc chuyên dụng mà bệnh viện không có (thường các máy móc này chỉ được bố trí ở các cơ sở kiểm định, viện nghiên cứu, pháp y)

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm:

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, biểu hiện bệnh ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như sau ăn uống xuất hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở nước ta trong điều kiện nắng nóng như hiện nay thì thực phẩm nhanh ôi thiu là dễ hiểu. Thực phẩm nhanh bị ôi thiu dễ gây ngộ độc do vi khuẩn là các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, cá, trứng, sữa, giàu chất đạm, nhất là loại chế biến qua nhiều khâu như tiết canh, lòng lợn, hải sản, canh cua, đậu phụ, patê…

Để phòng tránh ngộ độc, người dân cần ăn chín, uống sôi; Chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Cố gắng tính toán nấu xong ăn hết, nếu còn thừa thì đun lại ngay sau ăn (vì khi ăn có lẫn thêm các vi khuẩn từ ngoài vào, việc này người dân ta không ai biết), để nguội nhanh và sau đó bảo quản lạnh.

Người dân chỉ có thể chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán cần ở các chỗ có đăng ký kinh doanh.

Đỗ Hằng

ti le ngo doc thuc pham tang cao vao mua he Xử phạt gần 200 triệu đồng 3 hộ kinh doanh khiến 230 người bị ngộ độc

3 hộ kinh doanh thực phẩm chay tại huyện Hoà Vang, Đà Nẵng vừa bị xử phạt gần 200 triệu đồng sau vụ việc khiến ...

ti le ngo doc thuc pham tang cao vao mua he Trẻ thành phố hay bị ngộ độc thực phẩm, rất ít khi trẻ vùng cao mắc phải?

Theo nhiều chuyên gia và các bậc phụ phụ huynh: Để chuẩn hóa bữa ăn học đường an toàn, dinh dưỡng trước tiên cần phải ...

ti le ngo doc thuc pham tang cao vao mua he Hơn 30 học sinh nhập viện sau bữa cơm tối ở trại hè

Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân khiến 30 học sinh phải nhập viện sau bữa cơm tối ở trại hè huyện Đắk ...

https://laodong.vn/suc-khoe/ti-le-ngo-doc-thuc-pham-tang-cao-vao-mua-he-816270.ldo

laodong.vn