Thụy Điển phát hiện vết rò rỉ khí thứ tư trên đường ống Nord Stream

Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển vừa phát hiện vết rò rỉ khí thứ tư ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Theo tờ Svenska Dagbladet, một vết rò rỉ thứ tư đã được phát hiện trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) ở biển Baltic. Vụ rò rỉ được đề cập nằm trên đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), gần những nơi đã biết trước đây. 

Jenny Larsson thuộc trung tâm chỉ huy của lực lượng phòng vệ bờ biển Thuỵ Điển cho biết: “Hai trong số bốn lỗ rò rỉ này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển. Hai vụ rò rỉ khác nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch".

Thụy Điển phát hiện vết rò rỉ khí thứ tư trên đường ống Nord Stream - 1

Bọt khí từ một vụ rò rỉ khí đốt tại Nord Stream 2. (Ảnh: Sputnik)

Ba vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được báo cáo vào đầu tuần này. Một diễn ra trên đường ống Nord Stream 2 ở vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch về phía đông nam Bornholm, và hai xảy ra trên đường ống Nord Stream 1, gần thành phố Simrishamn. 

Đan Mạch cho biết các nhà chức trách của nước này sẽ có thể khởi động sớm một cuộc điều tra về vấn đề này do các “lo ngại về an toàn”.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích.

Nga coi vụ việc là một "cuộc tấn công khủng bố". Nga đã yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về sự cố đường ống khí đốt Nord Stream và dự kiến cuộc họp sẽ được tổ chức vào chiều 29/9.

Hôm 28/9, tờ Tagesspiegel dẫn lời các quan chức Đức cảnh báo, nếu thiệt hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream không được sửa chữa đủ nhanh, quá nhiều nước biển có thể chảy vào các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic và ăn mòn chúng, dẫn đến không thể phục hồi.

Trước sự cố đối với đường ống Nord Stream, Na Uy quyết định triển khai quân đội để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu và khí đốt của nước này trước nguy cơ đe doạ phá hoại có thể xảy ra.

https://vtc.vn/thuy-dien-phat-hien-vet-ro-ri-khi-thu-tu-tren-duong-ong-nord-stream-ar703948.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News