Báo Đức: Thiệt hại của đường ống Nord Stream có thể không khắc phục được

Tờ Tagesspiegel của Đức dẫn lời chuyên gia khẳng định, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga đã bị hư hại nghiêm trọng sau các vụ "tấn công có chủ ý".

Hôm 28/9, tờ Tagesspiegel dẫn lời các quan chức Đức cảnh báo, nếu thiệt hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream không được sửa chữa đủ nhanh, quá nhiều nước biển có thể chảy vào các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic và ăn mòn chúng, dẫn đến không thể phục hồi.

Theo Tagesspiegel, Đan Mạch cho biết các nhà chức trách của nước này sẽ có thể khởi động sớm một cuộc điều tra về vấn đề này do các “lo ngại về an toàn”.

Báo Đức: Thiệt hại của đường ống Nord Stream có thể không khắc phục được - 1

Nga dừng dòng chảy khí đốt đường ống Nord Stream 1 sang châu Âu đầu tháng 9 với lý do kỹ thuật. (Ảnh: Getty)

Tờ báo của Đức không đề cập đến bất kỳ kế hoạch sửa chữa nào của Nga hay Đức.

Một nhóm nghị sĩ cấp cao của Đức đỗ lỗi cho Nga về vụ việc. “Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng”, Roderich Kiesewetter, nghị sĩ Đức cho hay. 

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức, Marie-Agnes Strack-Zimmermann, nói rằng “không thể loại trừ các cuộc tấn công như vậy sẽ do Nga chỉ đạo nhằm làm rung chuyển thị trường châu Âu".

Marie-Agnes Strack-Zimmermann kêu gọi Đức và EU sớm thoát khỏi sự “phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Nga càng nhanh càng tốt”.

Hôm 26/9, các nhà chức trách Đan Mạch đã phát hiện một vụ rò rỉ khí gần đảo Bornholm ở biển Baltic, đồng thời ra lệnh tạm thời ngưng hoạt động vận tải biển qua khu vực này. 

Trong khi đó, hôm 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cũng thông báo rò rỉ khí từ đường ống Nord Stream 1 ở phía đông bắc đảo Bornholm ở vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

EU tuyên bố sẽ "phản ứng mạnh mẽ nhất có thể" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của họ.

Nga coi vụ việc là một "cuộc tấn công khủng bố" và cho biết họ sẽ đề nghị triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ này.

Nga yêu cầu Mỹ giải thích sự cố đường ống dẫn khí Nord Stream. Trong cuộc họp báo ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden "có nghĩa vụ" trả lời liệu Washington có đứng sau vụ sự cố hai hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 hay không.

https://vtc.vn/bao-duc-thiet-hai-cua-duong-ong-nord-stream-co-the-khong-khac-phuc-duoc-ar703842.html

KÔNG ANH / VTC News