Thời sự
18/05/2020 22:53Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn xem xét vụ Hồ Duy Hải
Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, QH khóa 14 chiều nay, báo VietNamNat đặt câu hỏi:
“Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao bác kháng nghị của VKSND tối cao, một số ĐBQH đã có đề nghị UB Thường vụ QH vào cuộc giám sát, yêu cầu Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại bản án đã tuyên. Vậy UB Thường vụ QH đã nhận được đơn của các ĐBQH chưa và UB Thường vụ QH có ý kiến như thế nào về việc này?”.
Trả lời, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải.
Theo đó, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao giữ nguyên bản án phúc thẩm của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản.
Sau đó, một số ĐBQH có ý kiến, gửi văn bản cho UB Thường vụ QH.
![]() |
| Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc |
UB Thường vụ QH cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm.
Trong nhiệm kỳ QH khoá 13 đã thành lập đoàn giám sát tối cao của QH do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự. Đoàn giám sát cũng đã báo cáo QH chi tiết về vụ án trên”, ông Phúc cho hay.
Theo Tổng thư ký QH, thời điểm đó, gia đình bị cáo liên tục kêu oan, dư luận trong nước và nhiều tổ chức quốc tế cũng lên tiếng.
“Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, UB Thường vụ QH đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật”, ông Phúc nói.
Thu Hằng - Trần Thường
- Bộ Xây dựng đề xuất ‘siết’ mua bán nhà ở xã hội: Sau 5 năm không được bán tự do (15:33)
- Thị trường bất động sản phía Nam giao dịch trầm lắng (15:14)
- Gần 3.000 trẻ mắc chân tay miệng trong 2 tháng, 3 dấu hiệu cần đưa con đi viện (15:02)
- Thị trường xe điện tiếp tục tăng trưởng bất chấp biến động toàn cầu (58 phút trước)
- Giá vàng giảm hơn 10 triệu đồng, liệu có lùi về 160 triệu đồng/lượng? (1 giờ trước)
- Cởi trói chính sách cho thị trường quỹ đầu tư (1 giờ trước)
- Sinh kế biển lung lay, trụ cột trong gia đình 'đổi chỗ' (4 giờ trước)
- Chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed sau cuộc họp tháng 3? (4 giờ trước)
- Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (5 giờ trước)
- Giá xăng dầu biến động mạnh, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới (5 giờ trước)
