Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cảnh báo về việc Trung Quốc thực hiện các hoạt động thu thập hồ sơ dữ liệu của tất cả những người trưởng thành ở Mỹ .

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Matthew Pottinger, Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Trung Quốc thu thập dữ liệu của công dân Mỹ.

“Trung Quốc thâm nhập vào các mạng kỹ thuật số trên toàn thế giới, thu thập hồ sơ về cá nhân và đã đưa thủ đoạn này lên một tầm cao mới. Bắc Kinh lập hồ sơ về hàng triệu công dân nước ngoài trên khắp thế giới, sử dụng tài liệu thu thập được để gây ảnh hưởng và đe dọa, trao thưởng, tống tiền, hạ bệ…”, ông Matthew Pottinger cho hay.

Thượng viện Mỹ cảnh báo Trung Quốc thu thập hồ sơ dữ liệu của mọi công dân Mỹ - 1
Mỹ cảnh báo về việc Trung Quốc thực hiện các hoạt động thu thập hồ sơ dữ liệu của tất cả những người trưởng thành ở Mỹ. (Ảnh: Alamy)

“Bắc Kinh đã đánh cắp dữ liệu nhạy cảm với số lượng đủ để lập hồ sơ về mọi người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm cả trẻ em”, Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Ông Matthew Pottinger cũng cho biết, Trung Quốc đang khai thác các nền tảng mạng xã hội của Mỹ và sử dụng chúng để tuyên truyền chính sách nước này.

“Trong vài năm qua, Bắc Kinh sử dụng các nền tảng của Mỹ bằng cách tuyên truyền công khai và bí mật. Việc tuyên truyền không chỉ tập trung vào quảng về các chính sách của Bắc Kinh mà còn làm trầm trọng thêm căng thẳng xã hội ở Mỹ cũng như các quốc gia khác”, Matthew Pottinger cho hay.

Theo Matthew Pottinger, Chính phủ Mỹ nên ngừng cấp vốn cho các công ty công nghệ ở Trung Quốc, trong đó có các công nghệ như phần mềm nhận dạng khuôn mặt và khai thác dữ liệu. Bởi vì điều này có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường hoạt động giám sát, thu thập thông tin.

Tháng trước, Mỹ và các đồng minh đã chỉ trích Trung Quốc về một loạt “hoạt động mạng độc hại”, bao gồm cả thực hiện vụ tấn công lớn vào email của Microsoft, thu thập thông tin cá nhân của hàng nghìn người Mỹ.

Nhà Trắng cũng cáo buộc Trung Quốc nuôi dưỡng “doanh nghiệp tình báo, trong đó có các tin tặc theo hợp đồng, để tiến hành các hoạt động không gian mạng trên toàn thế giới”.

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiết lộ, 4 công dân Trung Quốc đã bị buộc tội làm việc với cơ quan an ninh Trung Quốc để xâm nhập vào hệ thống của các công ty, trường đại học và chính phủ Mỹ để lấy cắp thông tin.

Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo cho biết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo nguy cơ khi Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa Mỹ cảnh báo nguy cơ khi Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa

Báo cáo về việc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa tại khu vực phía Đông Tân Cương của Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc ...

Từ Khóa: