Thế giới 24h
14/05/2019 17:57Thuận theo ông Trump, Lầu Năm Góc trích ngân quỹ xây tường dọc biên giới Mexico
Báo The Washington Post dẫn tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết như trên hôm 12-5. Tài liệu này bao gồm chi tiết về kế hoạch xây dựng thêm 130 km tường biên giới, trong đó sử dụng quỹ của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick M. Shanahan nhấn mạnh việc luân chuyển quỹ sẽ không gây tác động đối với khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.
Trước đó, ngày 10-5, các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ gồm Patrick J. Leahy, Jack Reed và Richard J. Durbin đã bày tỏ sự quan tâm về động thái này.
![]() |
Một đoạn tường rào ngăn cách Mỹ và Mexico đoạn qua khu vực Nogales - Aziz. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc không tiết lộ sẽ trích bao nhiêu tiền từ mỗi chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa và máy bay giám sát, mà chỉ xác nhận tiền được rút từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có khoản tiết kiệm chi phí, các thay đổi đối với chương trình và hoạt động sửa đổi.
Hồi tháng 3, Lầu Năm Góc đồng ý dành 1 tỉ USD cho bức tường dọc biên giới Mexico theo cam kết của Tổng thống Donald Trump khi ông ra tranh cử. Ngoài ra, một khoản tiền 3,6 tỉ USD tài trợ cho các dự án xây dựng quân sự cũng được xem xét để hoàn thiện phần tường còn lại.
Báo The Washington Post cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa được nhắc tới là Minuteman III. Không quân Mỹ nói rằng cơ sở hạ tầng tên lửa trên mặt đất đã lỗi thời nên cần phải sửa sang. Nhưng do kế hoạch nâng cấp trung tâm điều khiển tạm thời bị trì hoãn nên Lầu Năm Góc định lấy tiền để xây tường trước.
![]() |
Hàng rào dựng ở bang California, giáp biên giới Mexico. Ảnh: The Washington Post
Đối với chương trình Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS), Lầu Năm Góc cũng muốn sử dụng nguồn vốn tài trợ cho chương trình này để xây tường với lý do "chương trình bị chậm trễ". Các máy bay AWACS được trang bị dải ăng-ten lớn ở bên ngoài, giúp truyền thông điệp đến máy bay tấn công.
Theo hãng tin Bloomberg, Không quân Mỹ đã quyết định chấm dứt hợp đồng AWACS trị giá 76 triệu USD với Tập đoàn Boeing sau khi hoạt động phát triển phần cứng và phần mềm diễn ra không đúng như tiến độ.
AP dẫn lời hai quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết khoản tiền lớn nhất, 604 triệu USD, sẽ được Lầu Năm Góc lấy từ tiền tài trợ cho lực lượng Afghanistan và liên minh do Mỹ dẫn đầu.
| Mỹ định phá luật, gửi thêm quân tới biên giới Mexico
Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch huy động khoảng 300 binh sĩ tới biên giới với Mexico. Việc này được cho là phá vỡ ... |
| Lầu Năm Góc hiến kế độc giúp xây tường biên giới Mexico
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 18-3 cho biết đã đề xuất với quốc hội danh sách các dự án sử dụng ... |
Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)
- Diễn biến mới trong sáng ngày thứ sáu của xung đột Mỹ, Israel với Iran (1 giờ trước)
- Thu giữ, phong toả hơn 300 tỷ đồng từ vụ website lậu “Xôi Lạc TV” (1 giờ trước)
- Giá vàng trong nước neo ở vùng cao, vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng (1 giờ trước)
- Bắt nhiều bình luận viên nổi tiếng và những kẻ cầm đầu của Xôi lạc TV (2 giờ trước)
- Những thói quen ăn sáng làm cholesterol xấu tăng mà bạn không để ý (2 giờ trước)
- Khởi tố 30 bị can trong hệ thống 'Xôi Lạc TV' (2 giờ trước)
- 4 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món quen thuộc với nhiều gia đình (2 giờ trước)
- Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự kiến tăng 7% năm 2026 (2 giờ trước)
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (3 giờ trước)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (3 giờ trước)

