Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 18-3 cho biết đã đề xuất với quốc hội danh sách các dự án sử dụng ngân sách xây dựng quân sự có thể cắt giảm được để dùng số tiền đó xây bức tường biên giới với Mexico.

Trước khi bắt đầu cuộc họp với người đồng cấp Pháp hôm 18-3, ông Shanahan trả lời "có" khi được hỏi liệu ông đã gửi danh sách các dự án tới quốc hội hay chưa. Tài liệu dài hơn 20 trang, theo hãng tin Reuters, bao gồm tất cả các dự án chưa nhận được tài trợ kể từ ngày 31-12 năm ngoái.

Danh sách này gồm có một nghĩa trang tại Học viện Quân sự Mỹ ở TP New York cùng một cơ sở chỉ huy và kiểm soát tại căn cứ Tango ở Hàn Quốc.

Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong nỗ lực tài trợ cho bức tường biên giới với Mexico mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép ông chủ Nhà Trắng dùng tiền từ ngân sách xây dựng quân sự trong trường hợp cần thiết.

Hôm 15-3, ông Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để ngăn chặn một dự luật được quốc hội thông qua nhằm chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia của ông. Động thái của ông Trump nhằm bảo vệ quan điểm mở cửa biên giới sẽ làm tăng nạn tội phạm và nhập cư bất hợp pháp.

lau nam goc hien ke doc giup xay tuong bien gioi mexico

Ông Shanahan thảo luận về ngân sách quốc phòng hôm 14-3. Ảnh: AP

Quốc hội có quyền thông qua danh sách của Lầu Năm Góc và chọn ra dự án nào không bị ảnh hưởng, trong đó có nhà ở quân sự, doanh trại và các dự án đã được tài trợ. Tuy nhiên, danh sách được đề xuất nói trên có thể không làm hài lòng quốc hội.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết các dự án trên trị giá khoảng 12,9 tỉ USD. Song song đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm họ có thể sử dụng khoảng 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng quân sự trong năm nay nếu cần.

Vấn đề này đã được nhấn mạnh trong phiên điều trần quốc hội căng thẳng hôm 14-3 khi các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu cấp danh sách các dự án quân sự có thể bị tác động nếu sử dụng kinh phí để xây tường biên giới.

Thượng nghị sĩ Jack Reed cho rằng Tổng thống Trump muốn lấy tiền từ các dự án an ninh quốc gia để chi trả cho bức tường biên giới và điều đó sẽ khiến một số dự án cũng như kế hoạch tu sửa căn cứ cần thiết có thể bị trì hoãn.

lau nam goc hien ke doc giup xay tuong bien gioi mexico Lầu Năm Góc lo ngại "Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc"

Đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc đệ trình quốc hội Mỹ được quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan ...

lau nam goc hien ke doc giup xay tuong bien gioi mexico Quân đội Mỹ sử dụng tôm, cá để phát hiện tàu ngầm của kẻ địch

Ban quản lý các dự án nghiên cứu triển vọng thuộc Lầu Năm Góc DARPA sẽ triển khai dự án về phát hiện tàu ngầm ...

lau nam goc hien ke doc giup xay tuong bien gioi mexico Báo Mỹ nói nguyên nhân Lầu Năm Góc mua Iron Dome

Trang Defense-Blog cho biết, Mỹ vừa quyết định mua 2 khẩu đội tên lửa đánh chặn Iron Dome do Israel sản xuất.

Xuân Mai (Theo Reuters)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/lau-nam-goc-hien-ke-doc-giup-xay-tuong-bien-gioi-mexico-20190319091259921.htm

https://nld.com.vn