Thủ tướng yêu cầu bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong quý 2

Thủ tướng yêu cầu bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, 2 dự án đường Vành đai và 3 dự án cao tốc trục Đông - Tây trong quý 2.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại Công điện số 54 về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Thủ tướng đánh giá, sau một năm từ khi các dự án quan trọng quốc gia được thông qua chủ trương đầu tư và sau 6 tháng từ khi nhận được đầy đủ cọc giải phóng mặt bằng, các địa phương đã thực hiện thu hồi để bàn giao cho chủ đầu tư dự án ít nhất trên 70% diện tích, đáp ứng đủ điều kiện để khởi công.

Nhà thầu thi công thảm nhựa mặt đường một Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông. (Ảnh: TTXVN)

Nhà thầu thi công thảm nhựa mặt đường một Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông. (Ảnh: TTXVN) 

Đến nay nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, là một thành tích rất lớn so với triển khai các dự án ở giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Để hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ đề ra, Thủ tướng đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, 2 dự án đường Vành đai và 3 dự án cao tốc trục Đông - Tây trong quý 2/2024.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng lãnh đạo các địa phương cần tăng cường làm việc trực tiếp với người dân, thực hiện công tác dân vận để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các quy định của pháp luật để giải quyết các khiếu nại, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân.

Đề cập đến các công việc phải hoàn thành trước ngày 30/6, Thủ tướng yêu cầu Quảng Bình, Quảng Trị, Hậu Giang, Kiên Giang đẩy nhanh việc hoàn thiện các khu tái định cư; Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy nhanh việc di dời hạ tầng kỹ thuật; Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo để sớm bàn giao các diện tích còn lại của Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 và các dự án trọng điểm khác.

Tỉnh Đồng Nai được giao bổ sung nhân lực, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác đo đạc, kiểm đếm, phê duyệt phương án đền bù, giải quyết khiếu kiện, xây dựng các khu tái định cư tại dự án Biên Hòa - Vũng Tàu và Dự án đường Vành đai 3 - TPHCM.

Các tỉnh, thành phố An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật, giải quyết các khiếu nại để bàn giao phần còn lại của Dự án An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Các tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên được giao đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật; tỉnh Hưng Yên tháo gỡ khó khăn trong thu hồi đất để bố trí hoàn trả đất sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng tại dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội.

Với các công việc yêu cầu hoàn thành trong năm 2024, lãnh đạo giao TP Đà Nẵng đẩy nhanh công tác chi trả; hoàn thiện các thủ tục để xây dựng ngay các khu tái định cư tại dự án La Sơn - Hòa Liên.

Tỉnh Tiền Giang sớm hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai giải phóng mặt bằng Dự án Cao Lãnh - An Hữu, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước 30/9.

Tỉnh Lạng Sơn khẩn trương rà soát chỉ tiêu quy hoạch đất giao thông còn thiếu tại dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh để điều chỉnh, bổ sung theo quy định, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30/9.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ các chủ đầu tư triển khai các thủ tục để sớm hoàn thành hồ sơ di dời đường điện cao thế.

Thủ tướng chỉ đạo rút ngắn thời gian phê duyệt phương án cắt điện để thực hiện di dời, nhất là tại các địa phương: Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng. Công việc này phải hoàn thành trước ngày 30/6.

https://vtcnews.vn/thu-tuong-yeu-cau-ban-giao-mat-bang-cao-toc-bac-nam-phia-dong-trong-quy-2-ar873922.html

ANH NHẬT / VTC News