Thủ tướng Israel tuyên bố hoãn cải cách tư pháp

Trong tuyên bố đêm 27/3, Thủ tướng Israel Netanyahu nói sẽ hoãn kế hoạch cải cách tư pháp đang gây tranh cãi suốt thời gian qua ở nước này.

Tờ Washington Post dẫn lại tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông sẽ hoãn kế hoạch cải cách tư pháp vốn gây tranh cãi suốt nhiều tháng qua dẫn đến các cuộc biểu tình và đình công trên khắp Israel.

“Xuất phát từ trách nhiệm với quốc gia, từ mong muốn ngăn chặn đất nước bị chia cắt, tôi kêu gọi hoãn cải cách tư pháp”, ông Netanyahu nói. Thủ tướng Israel cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên sự đồng ý của đa số các nhà lập pháp thuộc liên minh cầm quyền hiện tại.

“Đứng trước khả năng ngăn chặn một cuộc nội chiến ở Israel thông qua đàm phán, tôi sẽ ưu tiên chọn đàm phán”, Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Thủ tướng Israel tuyên bố hoãn cải cách tư pháp - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: CNN)

 

Trước đó cùng ngày, ông Netanyahu đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và thủ lĩnh đảng Otzma Yehudit về việc tạm hoãn kế hoạch cải cách tư pháp song Thủ tướng Netanyahu cũng phải cam kết sẽ đưa kế hoạch này ra biểu quyết trong kỳ họp tiếp theo của Knesset, dự kiến diễn ra vào đầu mùa hè này.

Kế hoạch cải cách tư pháp dự kiến sẽ trao cho chính phủ của ông Netanyahu nhiều quyền lực lớn hơn trong việc lựa chọn các thẩm phán và giới hạn quyền lực của Tòa án Tối cao, bao gồm cả những thẩm phán xét xử các vụ án nghiêm trọng ở Israel. Điều này làm dấy lên lo ngại ông Netanyahu dễ dàng thoát khỏi các cáo buộc tham nhũng trong quá khứ.

Nhiều người đã biểu tình phản đối dự luật từ hồi tháng 1. Căng thẳng càng leo thang khi Thủ tướng Netanyahu ngày 26/3 sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, sau khi ông Gallant kêu gọi tạm dừng dự luật cải cách tư pháp cho đến hết ngày Quốc khánh vào tháng 4.

Hàng trăm nghìn người đã đổ ra đường trong đêm 26/3, tụ tập bên ngoài trụ sở quốc hội, tư dinh của các lãnh đạo, tuyên bố "tuần lễ tê liệt toàn quốc". Các doanh nghiệp, trung tâm mua sắm, chính quyền địa phương bắt đầu thông báo sẽ ngừng hoạt động.

https://vtc.vn/thu-tuong-israel-tuyen-bo-hoan-cai-cach-tu-phap-ar761298.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: The Washington Post) / VTC News