Thủ tướng Israel: 3/4 lực lượng Hamas ở Dải Gaza đã bị hạ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đã loại khỏi vòng chiến đấu 3/4 số tiểu đoàn của phong trào Hamas và kì vọng chiến sự ở Dải Gaza có thể kết thúc sau một hoặc hai tháng nữa.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico ngày 10/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định lực lượng của Tel Aviv sẽ đổ bộ thành phố Rafah ở cực Nam Dải Gaza, coi đây là bước đi bắt buộc để loại trừ những tiểu đoàn cuối cùng của phong trào vũ trang Hamas.

israel_idf_strategy_hamas_gaza_G-1710113771716
Binh sĩ Israel khai hỏa pháo trong xung đột ở Dải Gaza. Ảnh: GettyImages

Theo Thủ tướng Israel, chiến sự ở Dải Gaza có thể kết thúc sau một hoặc hai tháng nữa. "Chúng tôi đã loại trừ 3/4 số tiểu đoàn của Hamas. Và chúng tôi sẽ hoàn thành phần cuối cùng của cuộc chiến", ông Netanyahu nêu. "Sẽ không mất quá hai tháng nữa".

Nhà lãnh đạo Israel ước tính khoảng 13.000 tay súng người Palestine đã thiệt mạng sau 5 tháng giao tranh, đồng thời thừa nhận số lượng dân thường thiệt mạng cao hơn con số trên.

Ông Netanyahu cũng loại trừ khả năng ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. "Chúng tôi không thấy bất cứ đột phá nào trong đàm phán… Nếu không có con tin nào được thả, thì cuộc chiến sẽ không có bất cứ khoảng tạm dừng nào", ông tuyên bố.

Các bình luận được Thủ tướng Israel đưa ra trong bối cảnh Mỹ và cộng đồng quốc tế đang tìm cách ngăn Israel tấn công Rafah, nơi 1,5 triệu người Palestine, tức khoảng 70% dân số Dải Gaza, đang cố gắng sinh tồn trong những khu lều trại tạm bợ sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước mô tả việc Israel đổ bộ vào Rafah là "lằn ranh đỏ" và ông không thể chấp nhận việc "có thêm 30.000 người Palestine nữa thiệt mạng". Ông Biden cũng cho rằng "có nhiều cách khác để đối phó Hamas" thay vì đổ bộ Rafah.

Kể từ khi xung đột nổ ra tháng 10/2023, hơn 31.000 người Palestine đã thiệt mạng vì hỏa lực Israel ở Dải Gaza, và gần 70.000 người khác bị thương. Ngoài ra, hàng trăm ngàn người đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Phần lớn các nạn nhân được xác định là phụ nữ và trẻ nhỏ.

Thái Hà / CAND