Quốc tế
04/03/2024 15:17Israel tuyên bố ngừng đàm phán với Hamas về con tin
Tờ Yedioth Ahronoth của Israel dẫn lời các quan chức nước này cho biết: “Không có phái đoàn Israel nào ở Cairo. Hamas từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng và do đó không có lý do gì để cử phái đoàn Israel đàm phán".
Reuters dẫn nguồn tóm tắt về các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) cho biết, Israel có thể vẫn tiếp tục đàm phán với Hamas nếu lực lượng này cung cấp danh sách đầy đủ các con tin vẫn còn sống. Tuy nhiên, Hamas được cho đã từ chối yêu cầu này.
Washington khẳng định thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas gần đạt được, và sẽ sớm được ký trước khi bắt đầu tháng Ramadan. Tuy nhiên, các bên tham chiến hầu như không đưa ra dấu hiệu cho thấy tín hiệu lạc quan về ngừng chiến ở Gaza.
Mới đây, Abu Obeida - phát ngôn viên Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, thông báo lực lượng này gần đây tiến hành cuộc rà soát "kỹ lưỡng" và phát hiện thêm 7 con tin đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom của Israel ở dải Gaza.
Theo người phát ngôn Abu Obeida, cuộc điều tra được tiến hành sau khi Hamas mất liên lạc với những thành viên phụ trách giám sát con tin. Nhóm cho biết đã xác định danh tính ba con tin thiệt mạng, song không nêu rõ thời điểm họ chết.
Xung đột Gaza bắt đầu khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngôi làng phía nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và đưa 250 con tin người Israel và công dân nước ngoài về Gaza. Ông Netanyahu cho rằng xung đột chỉ có thể kết thúc khi Israel đạt được ba mục tiêu chính: Loại bỏ Hamas, giải phóng con tin và đảm bảo Hamas sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho Israel.
Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn - nhằm cho phép trao đổi con tin Hamas lấy người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, đã bắt đầu vào tuần trước tại Paris. Ông Netanyahu cho biết, một thỏa thuận sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Hamas từ bỏ “những yêu cầu điên rồ” của mình. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi giao tranh bắt đầu.
- Tiền thời cổ đại là vỏ sò, sao người nghèo không ra bờ biển để nhặt? (20:41)
- Người Mỹ nổi tiếng yêu môi trường, vì sao nhà ai cũng lắp điều hòa? (20:20)
- Chỉ xuất hiện 20 giây trong teaser 'Spider-Man', Messi nhận bao nhiêu tiền? (3 giờ trước)
- Tô phở ‘cố thủ’ giá 50.000 đồng: Giá xăng thực sự chiếm bao nhiêu? (3 giờ trước)
- Hai phim Việt dùng AI thay thế diễn viên vướng lao lý (3 giờ trước)
- Từ 15/8, cần làm gì khi vay ngân hàng không quá 400 triệu đồng? (4 giờ trước)
- Đoàn Việt Nam đưa 23 nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay 2/7 (4 giờ trước)
- Giá xăng giảm, vì sao bát phở và suất cơm vẫn chưa hạ giá? (5 giờ trước)
- "Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến (5 giờ trước)