Quốc tế
04/03/2024 15:17Israel tuyên bố ngừng đàm phán với Hamas về con tin
Tờ Yedioth Ahronoth của Israel dẫn lời các quan chức nước này cho biết: “Không có phái đoàn Israel nào ở Cairo. Hamas từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng và do đó không có lý do gì để cử phái đoàn Israel đàm phán".
Reuters dẫn nguồn tóm tắt về các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) cho biết, Israel có thể vẫn tiếp tục đàm phán với Hamas nếu lực lượng này cung cấp danh sách đầy đủ các con tin vẫn còn sống. Tuy nhiên, Hamas được cho đã từ chối yêu cầu này.
Washington khẳng định thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas gần đạt được, và sẽ sớm được ký trước khi bắt đầu tháng Ramadan. Tuy nhiên, các bên tham chiến hầu như không đưa ra dấu hiệu cho thấy tín hiệu lạc quan về ngừng chiến ở Gaza.
Mới đây, Abu Obeida - phát ngôn viên Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, thông báo lực lượng này gần đây tiến hành cuộc rà soát "kỹ lưỡng" và phát hiện thêm 7 con tin đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom của Israel ở dải Gaza.
Theo người phát ngôn Abu Obeida, cuộc điều tra được tiến hành sau khi Hamas mất liên lạc với những thành viên phụ trách giám sát con tin. Nhóm cho biết đã xác định danh tính ba con tin thiệt mạng, song không nêu rõ thời điểm họ chết.
Xung đột Gaza bắt đầu khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngôi làng phía nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và đưa 250 con tin người Israel và công dân nước ngoài về Gaza. Ông Netanyahu cho rằng xung đột chỉ có thể kết thúc khi Israel đạt được ba mục tiêu chính: Loại bỏ Hamas, giải phóng con tin và đảm bảo Hamas sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho Israel.
Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn - nhằm cho phép trao đổi con tin Hamas lấy người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, đã bắt đầu vào tuần trước tại Paris. Ông Netanyahu cho biết, một thỏa thuận sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Hamas từ bỏ “những yêu cầu điên rồ” của mình. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi giao tranh bắt đầu.
- Mưa lũ tại Bắc Bộ: Hàng chục gia đình phải di dời khẩn cấp (09:47)
- Chuyên gia: 3 sao nhập tịch khó đá cùng nhau, HLV Kim Sang-sik dùng người thú vị (09:45)
- Telegram đột ngột biến mất trên App Store toàn cầu (09:41)
- Cầu thủ Việt Nam nén nỗi đau mất người thân để ra sân đấu Indonesia (09:15)
- Giá vàng thế giới nhích nhẹ, vùng 4.000 USD/oz mở ra cơ hội tích lũy (09:00)
- Kịch bản không tưởng khiến đội tuyển Việt Nam bị loại khỏi ASEAN Cup 2026 (09:00)
- Nga nêu điều kiện đồng ý đàm phán về Ukraine (1 giờ trước)
- Mỹ áp thuế mới 12,5%, tiểu bang kiện chính quyền Trump (1 giờ trước)
- 7 mặt hàng xuất khẩu vượt 10 tỷ USD của Việt Nam (1 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố Mỹ đang đàm phán với Iran, Tehran bác bỏ (1 giờ trước)