Quốc tế
12/07/2024 22:44Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về hòa bình cho Ukraine
Trong suốt hai tuần qua, ông Orban đã đến thăm Kiev, Moscow và Bắc Kinh trong trong một “sứ mệnh hòa bình” do ông tự phong, một động thái khiến các đồng minh NATO của Hungary tức giận.
“Thật vinh dự được đến thăm ông Donald Trump tại Mar-a-Lago ngày hôm nay. Chúng tôi đã thảo luận các cách để tạo dựng hòa bình. Tin tốt trong ngày: Ông ấy sẽ giải quyết được điều đó!”, ông Orban đăng tải trên X.
Cái gọi là “sáng kiến hòa bình” của ông Orban đã khiến nhiều thành viên của Liên minh châu Âu không vừa lòng. Hiện Hungary đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên của Liên minh.
Ông Orban đã có mặt tại Mỹ trong tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hôm 10/7 cho biết, Hungary tin rằng nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ thúc đẩy hy vọng hòa bình ở Ukraine, ngoài ra, Thủ tướng Orban hy vọng chấm dứt chiến tranh thông qua các cuộc đàm phán hòa bình có sự tham gia của cả Nga và Ukraine.
Ông Trump từng khẳng định ông sẽ nhanh chóng kết thúc chiến tranh, và các cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ được cho là đã trình bày với ông một kế hoạch chấm dứt xung đột, trong đó phải kể đến việc đề nghị viện trợ cho Ukraine nếu Kiev đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.
Cuộc gặp riêng của ông Orban với Tổng thống Nga tại Moscow vào tuần trước đã làm phật lòng một số thành viên NATO, những người cho rằng chuyến đi mang lại lợi ích cho ông Putin khi phương Tây muốn cô lập Tổng thống Nga vì cuộc chiến tại Ukraine
Ông Orban đã tới Kiev trước khi đến thăm Moscow.
- Nga khôi phục hoạt động hàng không miền Nam sau các vụ tấn công bằng UAV (21:26)
- Đội tuyển Iran chốt quyết định cuối cùng về việc dự World Cup 2026 (21:24)
- Vi phạm nồng độ cồn, tài xế đâm xe chuyên dụng của CSGT chạy trốn (21:21)
- Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (1 giờ trước)
- V.League 2025 - 2026: Sân chơi của các huấn luyện viên ngoại?! (1 giờ trước)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (2 giờ trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (4 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (4 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (6 giờ trước)