Thủ tướng Hungary bất ngờ tới Bắc Kinh để tiếp nối sứ mệnh hoà bình

Hôm nay (8/7), sau chuyến thăm Ukraine và Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orban bất ngờ đến Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phía Hungary cho hay, ông Orban đến Bắc Kinh để nối tiếp sứ mệnh hoà bình.

Sáng 8/7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đăng tải trên mạng xã hội X bức ảnh Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chào đón ông tại sân bay, kèm dòng chú thích “Sứ mệnh hoà bình 3.0 Bắc Kinh”. Theo Reuters, đây là chuyến công du nước ngoài đầy bất ngờ của ông Viktor Orban kể từ khi Hungary đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ đầu tháng 7.

Thông tin trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nêu rõ, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 8/7 thăm Trung Quốc, hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm trao đổi sâu sắc về các vấn đề cùng quan tâm. Tuy vậy, ngoài cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, các lịch trình khác của ông Orban ở Bắc Kinh chưa được công bố.

Thủ tướng Hungary bất ngờ tới Bắc Kinh để tiếp nối sứ mệnh hoà bình -0
Bức hình được ông Orban đăng tải trên X sáng 8/7. 

Được biết, đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của ông Orban. Hồi tháng 10/2023, ông Orban đã đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 3 và thăm chính thức Trung Quốc.

Dưới thời Thủ tướng Orban, Hungary đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Trung Quốc. Điều này trái ngược với một số quốc gia EU khác vốn đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuần trước, ông Orban đã tới Ukraine gặp Tổng thống Zelensky trong nỗ lực thuyết phục Kiev xem xét các cuộc đàm phán ngừng bắn với Moscow. Sau đó, ông Orban cũng bất ngờ thăm Nga nhưng chuyến đi tới Moscow này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Hungary là thành viên. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói với Euronews rằng, ông Orban đến Nga với tư cách của lãnh đạo Hungary chứ không phải trong vai trò đại diện châu Âu. 

Được biết, Thủ tướng Orban là một trong các lãnh đạo EU có lập trường thân thiện nhất với Nga. Ông thường xuyên chỉ trích các kế hoạch hỗ trợ về quân sự, tài chính của châu Âu cho Ukraine, thẳng thắn từ chối gửi vũ khí sang Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông Orban khẳng định đàm phán trong hoà bình là giải pháp duy nhất nhằm kết thúc cuộc xung đột. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thu-tuong-hungary-bat-ngo-toi-bac-kinh-de-tiep-noi-su-menh-hoa-binh-i736717/

Kim Khánh / cand.com.vn