Thủ tướng Hungary: Châu Âu cạn kiệt năng lượng

Thủ tướng Hungary, hôm 10/9, cho rằng, châu Âu đã cạn kiệt năng lượng trước những đòi hỏi thái quá từ các chính trị gia và tổ chức bảo vệ môi trường.

“Nếu muốn đào sâu tận cùng vấn đề, chúng ta luôn kết thúc ở cùng một nơi - năng lượng. Tình hình là châu Âu đã cạn kiệt năng lượng”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban viết trên Facebook hôm 10/9.

16
Thủ tướng Hungary nói EU đã cạn kiệt năng lượng. (Ảnh minh họa).

 

Ông cho rằng, tình hình này xảy ra là do "những người theo chủ nghĩa môi trường chính thống và các chính trị gia" đang chơi "trò chơi địa chính trị", và EU đang từ chối sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau vì lý do chính trị", làm tăng chi phí sinh hoạt, gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp của khối. 

“Ít có lục địa nào ở trong hoàn cảnh khó khăn như chúng ta. Chúng ta đang tự làm cho cuộc sống của mình khó khăn hơn rất nhiều”, ông Orban nói thêm.

Ông cũng cam kết sẽ làm "mọi thứ cần thiết" cho Hungary và khẳng định nước này sẽ không phải chịu bất kỳ sự thiếu hụt năng lượng nào.

Cuối tháng 8, Hungary đạt được một thỏa thuận với tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga về việc được cung cấp thêm khí đốt tự nhiên, bơm qua Serbia. Hungary là một trong số ít quốc gia thành viên EU tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Moskva đối với việc vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, Budapest cũng đang tiến tới cắt giảm tiêu thụ năng lượng. Đầu tuần này, chính phủ áp dụng giới hạn nhiệt độ 18 độ C ở tất cả cơ sở công trên cả nước. Các nhà chức trách cũng bắt buộc cắt giảm tiêu thụ khí đốt đối với các cơ sở nhà nước, ngoại trừ bệnh viện và các cơ sở nhà ở xã hội.

Hungary nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga do xung đột ở Ukraine. Budapest lập luận rằng, các hạn chế không mang lại kết quả như mong muốn, đồng thời làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho khối và đẩy giá năng lượng lên mức cao chưa từng có.

Phương Anh / VTC News