Thủ tướng Gabriel Attal: Pháp coi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp'

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal nói Nga đã trở thành mối đe dọa đối với Pháp vì những hành động của nước này kể từ khi bùng phát xung đột với Ukraine.

Phát biểu trước Thượng viện Pháp hôm 28/2, Thủ tướng Gabriel Attal nhấn mạnh Nga đã có lập trường cứng rắn đối với Pháp trong suốt cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cáo buộc Moskva “lan truyền thông tin sai lệch”, đồng thời tham gia vào các nỗ lực gây bất ổn và “tấn công mạng”.

“Trên thực tế, Nga là mối đe dọa trực tiếp và hiện hữu đối với Pháp ở mọi cấp độ", Thủ tướng Gabriel Attal cho hay.

Tân thủ tướng Pháp Gabriel Attal. (Ảnh: Le Monde)

Tân thủ tướng Pháp Gabriel Attal. (Ảnh: Le Monde)

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cũng lên tiếng bảo vệ quan điểm trước đó của Tổng thống Emmanuel Macron về khả năng phương Tây có thể gửi quân đến Ukraine.

Trước đó, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris, ông Emmanuel Macron hôm 26/2 nói: "Hiện chưa có sự đồng thuận chính thức nào về việc gửi quân đội đến thực địa. Nhưng xét về động lực thì không thể loại trừ điều gì”. 

Ông Gabriel Attal nhấn mạnh các tuyên bố của Tổng thống Emmanuel Macron là “có trách nhiệm”, cho thấy sự cần thiết phải tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Thủ tướng Gabriel Attal, việc triển khai quân đội phương Tây đến Ukraine có thể bao gồm việc huấn luyện quân đội Ukraine về phòng thủ mặt đất hoặc bảo vệ “khu vực biên giới nhất định”.

Đầu tháng 2, Paris và Kiev đã ký hiệp ước an ninh song phương, tương tự như các thỏa thuận của Ukraine với Đức và Anh. Mặc dù Pháp không đưa ra những đảm bảo mạnh mẽ đối với Ukraine trong thỏa thuận này, nhưng ông Macron cam kết viện trợ Kiev 3 tỷ euro (3,25 tỷ USD) trong suốt năm 2024, cũng như “hợp tác” trong sản xuất pháo binh.

Tháng trước, Tổng thống Macron thông báo Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 40 tên lửa hành trình tầm xa SCALP-EG và “hàng trăm quả bom”. 

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva nhiều lần cảnh báo các nước NATO rằng vũ khí cung cấp cho Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp. Nga cũng cáo buộc các nước NATO "đùa với lửa" bằng cách trang bị vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh những hành động như vậy không dẫn đến kết thúc xung đột. 

https://vtcnews.vn/thu-tuong-gabriel-attal-phap-coi-nga-la-moi-de-doa-truc-tiep-ar855958.html

KÔNG ANH / VTC News