Thế giới 24h
03/10/2018 16:05Thủ phạm khiến 1 triệu người Trung Quốc tử vong mỗi năm
![]() |
Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối ở các thành phố Trung Quốc.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), có hai loại ô nhiễm khiến 1,1 triệu người chết mỗi năm ở Trung Quốc và phá hủy 20 triệu tấn gạo, lúa mì, ngô và đậu tương.
Ước tính thiệt hại về kinh tế Trung Quốc mỗi năm lên tới 38 tỉ USD, một nghiên cứu mới cho biết.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Quốc đưa ra con số trên thông qua việc tính toán chi phí xã hội của ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe cộng động và làm giảm năng suất cây trồng.
"Con số này khá cao và đáng chú ý vì nó tương đương 0,7% GDP Trung Quốc", người dẫn đầu nghiên cứu, Steve Yim Hung-lam nói. Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang quyết tâm chống ô nhiễm, đặt mục tiêu “giành lại bầu trời xanh” trong kế hoạch 3 năm (2018-2020).
Nhóm nghiên cứu của Yim đã phân tích số liệu về ảnh hưởng của ô nhiễm ozone mặt đất (O3) và ô nhiễm bụi siêu vi (PM2.5) tới 6 lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm công nghiệp, thương mại, dân sinh, nông nghiệp, điện lực, giao thông đường bộ và các ngành khác.
PM2.5 thường được tạo ra trong quá trình đốt cháy, tạo thành các hạt siêu nhỏ trong không khí, đủ bé để lọt sâu vào phổi và gây ra tổn thương. Trong khi đó, nồng độ ozone mặt đất tăng cao từ khí thải, gây tổn hại nghiêm trọng đối với cây trồng.
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 9/10 người trên toàn cầu hít thở không khí ô nhiễm và 7 triệu người chết mỗi năm vì tiếp xúc với bụi siêu vi. Mật độ bụi siêu vi PM2.5 ở thành phố Trung Quốc vào khoảng 48 microgram/ m3 không khí, gấp hơn hai lần mức trung bình ở 2.626 thành phố trên thế giới.
| Hoài nghi về vệ tinh laser Trung Quốc có thể phát hiện mọi tàu ngầm
Tuyên bố dùng laser để phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 500 m của Trung Quốc bị nghi ngờ, vì loại tia này rất ... |
| Điều khoản đặc biệt Mỹ-Canada-Mexico vừa ký kết thực chất nhằm vào Trung Quốc?
Một điều khoản cho phép bất cứ thành viên nào trong bộ ba Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada, Mexico ngăn chặn các thỏa thuận thương ... |
| Tiết lộ thú vị về một ngày của hoàng đế Trung Quốc
Hãy cùng khám phá một ngày của hoàng đế Trung Quốc xưa. |
| Áp lực ngày càng tăng với yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Các cường quốc đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông, thách thức hoạt động trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại khu ... |
| Hải quân Mỹ diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông
Các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương đã khai hỏa pháo hạm trong các cuộc diễn tập phối hợp tác chiến tại Biển Đông. |
- Siêu tên lửa Oreshnik của Nga nguy hiểm thế nào? (17:16)
- Chuyên gia: “Đánh thức” hàng trăm tấn vàng đang “ngủ đông”, Vinhomes tiếp “nhiên liệu” cho cỗ máy tăng trưởng (17:08)
- Thực hư CLB Ninh Bình trả tiền 'lót tay' 3,6 tỷ đồng cho HLV Chu Đình Nghiêm (17:04)
- Miền Bắc sắp đón mưa 3 ngày, nắng nóng tái diễn từ đầu tháng 6 (57 phút trước)
- Cách hạ nhiệt yên xe máy khi trời nắng nóng như đổ lửa (1 giờ trước)
- Người 'giữ nhịp sống' cho những cột sống bị tổn thương (1 giờ trước)
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (4 giờ trước)
- Cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân Hà Nội trong top nắng nóng nhất cả nước (4 giờ trước)
- Nhiều nơi ở Hà Nội mất điện giữa nắng nóng đỉnh điểm, EVN nói gì? (5 giờ trước)
- Hai nghi phạm nổ súng giết người tại TP.HCM khai làm theo 'chỉ đạo từ đối tượng nước ngoài' (5 giờ trước)
