Thế giới 24h
14/05/2019 15:22Thủ lĩnh đối lập Venezuela muốn quân đội Mỹ hỗ trợ
![]() |
Thủ lĩnh đối lập Guaido trong một cuộc biểu tình hôm 11/5. Ảnh: AFP.
"Tổng thống lâm thời Juan Guaido chỉ đạo cho tôi liên lạc với Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ (SOUTHCOM) và chào đón sự hỗ trợ từ Washington. Chúng tôi hoan nghênh việc lên kế hoạch chiến lược nhằm thực thi nghĩa vụ theo hiến pháp, chấm dứt sự khổ sở của người dân Venezuela và khôi phục nền dân chủ", đặc phái viên của Guaido ở Mỹ Carlos Vecchio viết trong thư gửi đô đốc Craig Faller, chỉ huy SOUTHCOM, được công bố hôm nay.
Bức thư được gửi tới quân đội Mỹ hôm 11/5, trong đó đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa các chỉ huy SOUTHCOM và quan chức dưới quyền Guaido. Chính phủ Venezuela chưa bình luận về bức thư này.
Guaido trước đó yêu cầu đặc phái viên tới gặp quan chức Lầu Năm Góc để đề nghị hợp tác giải quyết khủng hoảng chính trị Venezuela. SOUTHCOM tỏ ý sẵn lòng thảo luận "cách hỗ trợ vai trò tương lai của những chỉ huy đứng về phía 'tổng thống lâm thời'", khẳng định sẵn sàng hành động ngay khi nhận được lời mời của Guaido và chính phủ hợp pháp Venezuela.
Guaido xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1, được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia ủng hộ. Một cuộc đảo chính nổ ra sáng 30/4 sau khi Guaido kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro nhưng đã thất bại. Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuần trước nói có thể chấp nhận sự can thiệp của quân đội Mỹ nếu Washington đưa ra đề xuất.
Hải quân Venezuela hôm 9/5 đã xua đuổi USCGC James, một trong những tàu hiện đại nhất của Tuần duyên Mỹ, khi nó tiến đến gần lãnh hải nước này. Đặc phái viên Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cáo buộc tàu Mỹ thực hiện động thái khiêu khích nhằm gia tăng căng thẳng.
| Tướng Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậy chống Maduro
Người tự nhận là tướng không quân Venezuela kêu gọi các lực lượng vũ trang nước này nổi dậy chống lại Tổng thống Maduro. |
| Trung Quốc đề nghị “nhập cuộc” vào căng thẳng Mỹ-Venezuela
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 11-5 cho biết đã yêu cầu đặc phái viên chính trị ở Washington thiết lập quan ... |
Vũ Anh (Theo Sputnik)
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (2 giờ trước)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (3 giờ trước)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (3 giờ trước)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (6 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (6 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (6 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (7 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (7 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (7 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (8 giờ trước)
