Các nhà lãnh đạo thế giới chia sẻ những thách thức, mất mát của nhân loại trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và gửi đi thông điệp đầy kì vọng trong năm mới 2022.

Tối 31/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu mừng năm mới 2022, trong đó ông cho rằng năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt với người dân Trung Quốc, ghi nhiều dấu mốc mang tính bước ngoặt trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đất nước.

Thông điệp năm mới 2022 quyết liệt và nhiều kì vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trọng tâm và quyết tâm chiến lược. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đem tới một kỳ Olympic mùa Đông tuyệt vời do Bắc Kinh chủ trì, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022 tới đây.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ông Tập Cận Bình cũng đã gửi thông điệp Năm mới tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc trông đợi vào việc "duy trì đầy đủ các mối liên hệ chặt chẽ" với Tổng thống Putin để hai nhà lãnh đạo có thể cùng nhau "định hướng bền vững và lâu dài quan hệ đối tác toàn diện và can dự chiến lược Nga-Trung trong kỷ nguyên mới".

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định, bước vào năm 2022, dưới dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào sẽ vượt qua đại dịch COVID-19, giữ vững ổn định chính trị, phát huy nội lực, tạo bước đột phá đưa đất nước gặt hái được nhiều thành công mới.

Thông điệp năm mới 2022 quyết liệt và nhiều kì vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith hy vọng, năm 2022 sẽ mang đến nhiều cơ hội, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào; kêu gọi người dân tiếp tục nỗ lực hết sức để thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo hãng tin TASS, trong thông điệp năm mới 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này luôn kiên quyết và nhất quán bảo vệ lợi ích của đất nước và an ninh của người dân. Thông điệp 2022 cũng là thông điệp năm mới dài nhất của ông, dài hơn 6 phút với khoảng 700 chữ.

Thông điệp năm mới 2022 quyết liệt và nhiều kì vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Chúng ta đã hành động kiên quyết và nhất quán để bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh của đất nước và công dân. Chúng ta đã hành động nhanh chóng để khôi phục nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực, chúng ta đã gần đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược của mình", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng vẫn "còn đó nhiều vấn đề chưa được giải quyết". Tuy nhiên, ông tin rằng người dân Nga đã học được cách "vượt qua điều kiện khắc nghiệt và giải quyết các vấn đề phức tạp" nhờ sự đoàn kết.

"Việc đạt được những mục tiêu đó sẽ làm cho nước Nga trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Và chúng ta sẽ đảm bảo được sự tiến bộ và thịnh vượng của Tổ quốc khi chúng ta đoàn kết", ông Putin nói.

Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng nước này đã có một đêm Giao thừa tốt hơn nhiều so với năm 2021, bất chấp những lo ngại về biến chủng mới Omicron hay số ca nhập viện tăng.

Thông điệp năm mới 2022 quyết liệt và nhiều kì vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Getty Images

Ông Johnson cho rằng lý do quan trọng để Anh có thể duy trì mở cửa nền kinh tế là người Anh đã hưởng ứng lời kêu gọi tiêm chủng, giúp quốc gia này đạt được các mục tiêu tiêm chủng và tiêm tăng cường. "Đó là lý do chúng ta hoàn toàn có thể ăn mừng vào đêm nay", ông nói. "Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến nghị mọi người nên thận trọng trước khi muốn ra ngoài".

Thủ tướng Anh cũng khẳng định nước này hiện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trong nhóm G7 và lực lượng lao động tăng so với trước đại dịch, nguồn đầu tư toàn cầu lớn vào công nghệ cao của Anh gấp hai và ba lần Đức và Pháp.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thì khẳng định kiểm soát đại dịch "sẽ là một nhiệm vụ chính trong năm mới" 2022. Ông cho rằng đoàn kết chính là chìa khóa để nước Đức cũng như thế giới vượt qua thử thách.

Thông điệp năm mới 2022 quyết liệt và nhiều kì vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: EPA

Theo tân Thủ tướng Đức, nước này có kế hoạch tiêm thêm 30 triệu liều vaccine trong tháng 1/2022. "Tốc độ là điều quan trọng bây giờ. Chúng ta phải hành động nhanh hơn cả virus!", ông nói.

Thủ tướng Scholz cũng kêu gọi thế giới chung tay chống biến đổi khí hậu. Ông cam kết Đức sẽ tiếp tục tìm cách giảm phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt để giảm phát thải, cũng như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo.

"Chúng ta đang bắt đầu một thập kỷ mới. Một kỷ nguyên mới đang bắt đầu. Một kỷ nguyên sẽ thành công nếu chúng ta chủ động định hình nó. Bởi vì chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt nếu chúng ta vẫn quyết tâm và nắm lấy số phận của mình", ông Scholz nói.

Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022 Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tin tưởng rằng đại dịch sẽ chấm dứt năm 2022 "nếu thế ...

Từ Khóa: