Khoa học - Công nghệ
09/02/2020 07:05Thời gian tối đa để nCoV lây nhiễm ngoài môi trường
![]() |
| Virus corona có thể tồn tại khá lâu trên các bề mặt. Ảnh: Wordpress. |
Giáo sư Günter Kampf ở Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường thuộc Bệnh viện Đại học Greifswald và giáo sư Eike Steinmann, trưởng khoa Phân tử và Vi trùng học ở Đại học Bochum phân tích 22 nghiên cứu về virus corona, bao gồm virus gây dịch SARS và MERS. Phân tích hé lộ họ virus này thường sống sót trên các bề mặt trong 4 - 5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày. Đây cũng là thời gian tồn tại tối đa của nCoV bên ngoài vật chủ. Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của virus.
Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng các dạng dung dịch khử trùng như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Khử trùng bề mặt bằng ethanol 62 - 71%, oxy già 0,5% hoặc sodium hypochlorite 0,1% trong vòng một phút rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus corona.
Do chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nCoV, việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rất quan trọng. Ngoài lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh, nCoV có thể lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên. Theo Kampf, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay đồ vật khác trong khu vực gần bệnh nhân có thể trở thành bề mặt làm lây nhiễm virus. Vì vậy, bàn tay cũng như những vật dụng trên cần được khử trùng thường xuyên.
An Khang (Theo Eureka Alert)
| Ra mắt ứng dụng phòng chống virus corona
Bộ Y tế hôm nay đưa ra app thông tin nCoV mang tên 'Sức khoẻ Việt Nam', giúp người dân tự đánh giá nguy cơ ... |
| Chạy đua với virus corona
Cuộc đua bắt đầu khi một bệnh nhân 35 tuổi được đưa tới cơ sở y tế quận Snohomish với triệu chứng ho dữ dội ... |
| Số người chết vì virus corona tăng lên 724
Thêm 86 người tử vong vì virus corona, tăng 13,4% so với hôm qua, nâng tổng số người chết lên 724, số ca nhiễm là ... |
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)
