Thế giới 24h
28/07/2019 00:43Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời hạn vận hành S-400 khiến Mỹ nổi điên
![]() |
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400
"Vào tháng 4/2020, chúng tôi sẽ đưa hệ thống phòng không S-400 vào trạng thái hoạt động hoàn toàn. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ các dự án nhằm bảo vệ an ninh quốc gia dưới bất kỳ áp lực và mối đe dọa nào", ông Erdogan nhấn mạnh.
Ngoài ra, Tổng thống Recep Tayip Erdogan tuyên bố nếu Mỹ không cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tìm cách mua máy bay tương tự từ các nước khác để đáp ứng nhu cầu của quân đội.
Ông Erdogan nói thêm, việc Mỹ tăng cường trừng phạt hoặc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không cản trở Ankara đáp ứng các nhu cầu an ninh của nước này.
Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thừng tuyên bố rằng, Mỹ muốn Thổ Nhĩ kỳ không đưa "rồng lửa" S-400 tối tân mới mua của Nga vào hoạt động.
"Có thể có nhiều biện pháp trừng phạt để đưa ra nhưng thẳng thắn mà nói, điều chúng tôi thực sự muốn là S-400 không được đưa vào hoạt động. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Đó là những gì chúng tôi đã nói với người Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng. Chúng tôi cũng đã nói với họ rằng đơn giản nó không tương thích với F-35", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc họp kín tại Nhà Trắng đầu tuần này rằng, ông không ủng hộ việc thực thi các hình phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
|
Trump không trách Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 Tổng thống Mỹ hôm 26/7 nhắc đến thương vụ mua S-400 của Ankara, nhưng không cho biết thời điểm áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ ... |
|
Nga bàn giao xong lô thiết bị S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ 30 vận tải cơ Nga được huy động để chuyển lô thiết bị S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng 2,5 tỷ ... |
|
Nga nói tên lửa S-400 đắt hàng bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ Quan chức Nga hôm 23/7 khẳng định nhiều nước vẫn muốn sở hữu hệ thống S-400, dù đối mặt với nguy cơ trừng phạt từ ... |
- Lãi suất tăng, áp lực đè nặng lên vai người mua nhà (47 phút trước)
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (1 giờ trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (1 giờ trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (1 giờ trước)
- Thủ tướng: Nghiên cứu nâng hạn mức thu nhập người mua nhà ở xã hội lên 25-27 triệu/tháng (1 giờ trước)
- Các nước tiếp tục sơ tán công dân mắc kẹt tại Trung Đông (1 giờ trước)
- Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1, B-2 tung đòn tập kích Iran (2 giờ trước)
- Siết chặt thi ngoại ngữ 6 bậc: Phải công khai đề án 60 ngày trước kỳ thi (2 giờ trước)
- Học giả nhiều nước phân tích chiến lược 'đốt cháy tất cả' và mối nguy của Iran (2 giờ trước)
- Sức mạnh dàn khí tài quân sự được Mỹ - Israel và Iran tung vào cuộc xung đột (3 giờ trước)
