Đại diện một siêu thị cho biết, do thị trường Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt lợn tươi nên sản lượng tiêu thụ hàng đông lạnh chậm, thậm chí trong giai đoạn cao điểm vừa qua cũng không có biến động.
Thịt lợn nhập khẩu tiêu thụ rất chậm. Ảnh: V.T

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg, trong đó, giá bán ra thị trường từ 33.000 - 35.000 đồng/kg.

Giá "mềm" nên thịt lợn cấp đông đang được kỳ vọng thay đổi xu hướng tiêu dùng, Tuy nhiên, theo khảo sát của Báo Lao Động, thịt lợn nhập khẩu hiện nay tiêu thụ khá chậm, do người tiêu dùng vẫn chuộng thịt tươi.

Trao đổi với phóng viên, đại diện siêu thị MM (Mega Market) cho biết, hiện nay, MM đang phân phối các sản phẩm chân lợn, thịt vai, sườn lợn xuất xứ Châu Âu, Châu Mỹ. Tuy nhiên do thị trường Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt lợn tươi nên sản lượng tiêu thụ hàng đông lạnh cũng không đáng kể, thậm chí trong giai đoạn cao điểm vừa qua cũng không có biến động.

"Đối với hàng thực phẩm nhập khẩu nói chung tại MM đều được nhập từ những nhà nhập khẩu uy tín trong nước, hàng hóa có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Canada, Brazil, các nước Châu Âu, New Zealand… với chứng từ hồ sơ và kiểm định đầu vào theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Cùng với đó, MM đồng thời lấy mẫu để kiểm soát chất lượng tại các phòng kiểm định độc lập", đại diện siêu thị MM cho biết.

Trong khi đó, đại diện đơn vị thu mua bán lẻ BRG cho Lao Động biết, đơn vị này không nhập thịt lợn nhập khẩu. Bà Hoàng Thị Anh – Giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội cũng khẳng định, siêu thị không bán thịt lợn nhập khẩu vì sản lượng tiêu thụ chậm. Đại diện VinMart chia sẻ, sẽ tính đến phương án nhập khẩu nếu Tết này thiếu thịt lợn, nhưng hiện tại chỉ bán thịt lợn trong nước.

Tìm kiếm trên thị trường, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được rao bán chủ yếu trên các kênh bán hàng online và cửa hàng bán các loại thịt nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng bán được cũng rất hạn chế.

Trước mối quan tâm của người dân về nhu cầu thịt heo và bình ổn giá cả mặt hàng này, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa cần tính đến bài toán nhập khẩu thịt lợn vì đang có 3 nguồn cung thịt lợn gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh thành khác và nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng thịt lợn nhập khẩu rất ít.

Số liệu thống kê cho thấy 11 tháng của năm 2019, nhập khẩu thịt lợn qua Hải quan Hà Nội chỉ có 64,44 kg và nửa tháng 12.2019, không có thịt lợn nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội.

"Người dân không mấy mặn mà với thịt lợn nhập khẩu vì đây là hàng đông lạnh. Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, trong khi đó, Việt Nam đang cần thịt nạc thăn, ba chỉ, thịt mông sấn", bà Lan nói.

Cường Ngô

https://laodong.vn/thi-truong/thit-lon-nhap-khau-gia-bang-14-thit-tuoi-van-tieu-thu-rat-cham-777178.ldo

laodong.vn