Thiếu đầu tư, nhiều kịch bản hay "cất tủ"

"Mỗi năm Hội Điện ảnh Hà Nội đều tổ chức trại sáng tác cho hội viên, trong đó có nhiều gương mặt hàng đầu của giới nghề cả nước, nhờ vậy chúng tôi không thiếu kịch bản hay, nhất là về đề tài Thủ đô Hà Nội. Nhưng thật tiếc vì không tìm được nguồn đầu tư để các kịch bản ấy được chuyển lên màn ảnh", Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội Đan Thiết Thụ chia sẻ với phóng viên báo chí.
 

Phóng viên (PV): Hội Điện ảnh Hà Nội vừa phát động đợt sáng tác mới nhằm xây dựng tác phẩm điện ảnh hay về đề tài Hà Nội, ông có đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện này không?

Ông Đan Thiết Thụ: Kỳ vọng lắm chứ! Hiện chúng tôi đang có 250 hội viên thuộc nhiều chi hội điện ảnh tham gia sinh hoạt chung trong “mái nhà” Hội Điện ảnh Hà Nội, trong đó có những gương mặt nổi trội thuộc Chi hội Hãng phim Sao Khuê, Điện ảnh Quân đội, Chi hội Hãng phim truyện Việt Nam, Chi hội Hãng phim tài liệu trung ương, Chi hội Đài PT-TH Hà Nội. Lực lượng sáng tác hùng hậu, trong đó có rất nhiều người giỏi nghề, từng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Những tên tuổi nghệ sĩ quen thuộc với công chúng như diễn viên Thanh Loan, các đạo diễn Vương Đức, Bùi Đình Hạc, Trần Văn Thủy... đều tham gia sinh hoạt hội. Hằng năm, sau mỗi trại sáng tác, chúng tôi đều chọn được tối thiểu 15 tác phẩm hay, nếu được trau chuốt và đầu tư cẩn thận đều có thể làm thành phim. Trong đó, đề tài Thủ đô luôn có sức hút mạnh mẽ với giới nghề.

thieu dau tu nhieu kich ban hay cat tu
Ông Đan Thiết Thụ, Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội

PV: Đầy ắp đề tài về Hà Nội, nhưng “đầu ra” thực tế thế nào, thưa ông? Ông Đan Thiết Thụ: Chúng tôi có nhiều kịch bản hay nhưng bị ách tắc đầu ra, bởi thực tế các đơn vị chỉ thích mua kịch bản phim thị trường, không thích làm phim lịch sử - vốn phải đầu tư lớn, ra tấm ra món. Xem những kịch bản phim kiểu “Sống chung với mẹ chồng” mà tôi xót xa cho các kịch bản hay mình đang có. Rất ít kịch bản của Hà Nội được sản xuất thành phim.

PV: Ông có thể ví dụ một trường hợp cụ thể?

Ông Đan Thiết Thụ: Tôi đang có trong tay kịch bản văn học hoàn chỉnh phim truyện 30 tập “Lê Thái Tổ - Từ Lam Sơn đến hồ Hoàn Kiếm”, được các nhà quản lý và chuyên môn đánh giá rất cao, có cả đội ngũ sáng tác sẵn sàng, chỉ chờ có nguồn đầu tư là bấm máy. Giáo sư sử học Lê Văn Lan đánh giá đây là bộ kịch bản “vừa đúng, vừa trúng” đối với dịp kỷ niệm lớn: 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn vào năm 2018. Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội sau khi tìm hiểu kỹ về mục đích, yêu cầu, cách thức tiến hành đối với việc sản xuất bộ phim này đã nhất trí với việc lựa chọn bộ phim cho mục tiêu sáng tạo một công trình nghệ thuật kỷ niệm 600 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đánh giá đây là bộ phim có nội dung tốt về cuộc đời và số phận thăng trầm của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Phim mô tả giai đoạn đầy biến động nhưng vô cùng hào hùng trong lịch sử chống quân xâm lược của dân tộc ta, từ đó làm nổi bật lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của cha ông ta nhằm bảo vệ giang sơn và bản sắc dân tộc Việt.

PV: Nét đặc sắc nhất của tác phẩm này là gì?

Ông Đan Thiết Thụ: Đây không phải là những trang sách sử, mà thực sự là một tác phẩm nghệ thuật, làm sống lại các sự kiện lịch sử bằng ngôn ngữ điện ảnh, được thể hiện đầy đủ qua quá trình sưu tầm tư liệu công phu, giàu chất liệu đời sống với những chi tiết kỳ thú, đặc biệt là hình tượng con người. Những sự kiện, địa danh, con người được đề cập trong phim đều rất thực, với rất nhiều địa điểm, di tích danh thắng còn lưu vết tại Lam Sơn - Thanh Hóa và Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt là truyền thuyết trả gươm báu tại hồ Hoàn Kiếm mang đậm yếu tố tâm linh, gắn bó mật thiết với danh hiệu Thành phố Vì hòa bình của Hà Nội.

PV: Kịch bản hay, được đầu tư công phu, có cả đội ngũ giỏi nghề sẵn sàng hỗ trợ nhưng lại khó tìm nguồn đầu tư, có vẻ là một nghịch lý, thưa ông?

Ông Đan Thiết Thụ: Có được phim lịch sử Việt Nam, dù là triều đại nào cũng rất quý, để con cháu mình thêm hiểu và tự hào về truyền thống của dân tộc. Nhưng theo tính toán của những nhà làm phim, để làm được trọn vẹn 30 tập phim “Lê Thái Tổ - Từ Lam Sơn đến hồ Hoàn Kiếm” cần khoảng 30 tỷ đồng. Huy động nguồn xã hội hóa không dễ - nhất là với phim lịch sử, nên những người làm nghề như chúng tôi rất mong chờ sự đầu tư theo Quy chế hỗ trợ sáng tạo, đặt hàng, mua tác phẩm công trình văn học nghệ thuật có giá trị cao về đề tài Hà Nội của UBND TP Hà Nội. Một cơ chế liên thông: Thành phố đặt hàng, đầu tư sản xuất và phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội - đây thực sự là mơ ước của người làm nghề.

PV: UBND TP Hà Nội cũng mới ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có nội dung phát triển điện ảnh rất cụ thể. Đó thực sự là những tín hiệu vui...?

Ông Đan Thiết Thụ: Trong Chiến lược chỉ rõ điện ảnh Thủ đô phấn đấu giai đoạn 2016 đến 2020 sẽ sản xuất từ 3 đến 5 phim truyện nhựa/năm; phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình mỗi loại sản xuất từ 4 đến 6 phim/năm... Vì vậy, chúng tôi hy vọng cái khó về “đầu ra” của kịch bản phim “Lê Thái Tổ - Từ Lam Sơn đến hồ Hoàn Kiếm” sẽ không còn đáng ngại. Và bộ phim này, cũng như nhiều kịch bản hay khác về Hà Nội trong tương lai, có thể được thành hình, góp phần phát triển nền công nghiệp điện ảnh Thủ đô.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Mai Hoa / Theo Báo Hà Nội mới