Thị trường bán lẻ: Cuộc cạnh tranh khốc liệt mới chỉ bắt đầu

Hàng loạt các tên tuổi bán lẻ đình đám như: Trần Anh, Shop Go, Fivimart, Giant và mới nhất Auchan đều phải rời khỏi thị trường cho thấy sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, sự rời bỏ của hàng loạt tên tuổi lớn cho thấy sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới chỉ bắt đầu.

Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup hay Saigon co-op thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Sự cạnh tranh dự kiến sẽ còn khốc liệt hơn bởi sau một thời gian dài tìm hiểu và thử nghiệm tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp ngoại đã dần nắm bắt được thị hiếu và thói quen tiêu dùng của người Việt, từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp, sẵn sàng cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước.

thi truong ban le cuoc canh tranh khoc liet moi chi bat dau
Trần Anh rút lui khỏi thị trường bán lẻ.

Các chuỗi bán lẻ nước ngoài, với mô hình hiện đại, tân tiến đã được minh chứng trên thế giới, bên cạnh tiềm lực tài chính còn có lợi thế cạnh tranh hơn các doanh nghiệp Việt trong mảng phát triển trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt lại cho thấy sức mạnh trong lĩnh vực cửa hàng tiện ích với mạng lưới rộng khắp.

"Vì vậy, câu chuyện thành bại của một doanh nghiệp bán lẻ có lẽ nằm ở chiến lược kinh doanh, bên cạnh đó là tích hợp công nghệ để phù hợp với thói quen tiêu dùng hiện đại", bà Hằng nói.

Cũng không loại bỏ hướng đi tích hợp hệ sinh thái bán lẻ hoặc kết hợp giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để đa dạng hóa sự phát triển, tận dụng thế mạnh của cả 2 bên, hướng tới cung cấp nhiều trải nghiệm, sản phẩm tốt, tiện lợi, giá cả phù hợp cho người tiêu dùng.

Cũng theo bà Hằng, thị trường bán lẻ Việt Nam có rất nhiều lợi thế như quy mô dân số lớn, tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội và TP.HCM cao, thu nhập gia tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng lớn.

Bên cạnh đó là niềm tin của người tiêu dùng cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu mua sắm giải trí của người Việt. So sánh với các thị trường trong khu vực, Hà Nội & TP.HCM đang có tỷ lệ diện tích bán lẻ trên đầu người thấp, cho thấy nhiều tiềm năng để phát triển.

Thị trường đang là môi trường phát triển thuận lợi của các mô hình bán lẻ hiện đại, với thế mạnh tiện lợi và ngày càng tích hợp nhiều hơn các điểm mạnh của mô hình truyền thống.

Bên cạnh đó, một lợi thế cho các nhà đầu tư là chính quyền địa phương đang rất chào đón và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán lẻ. Thị trường sau thời gian cạnh tranh khốc liệt và đào thải đang là sân chơi chuyên nghiệp cho các đơn vị thực sự có năng lực.

Tuy vậy, điểm yếu của thị trường bán lẻ Việt Nam là hiện chưa có quy hoạch tổng thể rõ ràng để kích thích các đơn vị lớn, tạo đà thay đổi cục diện đầu tư cũng như thói quen mua sắm tại một số địa phương, nơi mà việc quy hoạch vẫn diễn ra một cách thụ động.

Chi phí đất cao tại các khu đô thị lớn, đòi hỏi nhiều vốn đầu tư ban đầu và thu hồi vốn chậm cũng là thách thức không nhỏ.

Ngoài ra, thị trường bán lẻ Việt Nam chưa thực sự có lợi thế cạnh tranh với các thị trường ở quốc gia khác đối với các mặt hàng cao cấp, bởi tỷ trọng người mua mặt hàng này nhỏ và họ sẵn sàng mua sản phẩm cao cấp tại nước ngoài.

Nói về triển vọng của thị trường bán lẻ trong 6 tháng cuối năm, bà Hằng cho rằng, sẽ là một bức tranh khả quan với sự phát triển trên nhiều mặt: số lượng mặt bằng bán lẻ, quy mô của các dự án đi vào thị trường... Bán lẻ hiện nay đang được tích hợp vào các chuỗi dự án bất động sản, nhà ở như một phần không thể thiếu để phục vụ cư dân và các khách tham quan du lịch.

thi truong ban le cuoc canh tranh khoc liet moi chi bat dau Điểm danh loạt ô tô vừa ra mắt thị trường Việt trong tháng 7
thi truong ban le cuoc canh tranh khoc liet moi chi bat dau Thị trường ‘bão lửa’, Bitcoin mất hơn 10 tỷ USD
thi truong ban le cuoc canh tranh khoc liet moi chi bat dau Vì sao thị trường Condotel ế ẩm?
/ vtc.vn