Một báo cáo được Liên Hiệp Quốc công bố hôm 17-6 dự đoán dân số thế giới sẽ tăng thêm gần 2 tỉ người trong vòng 26 năm tới.

Theo báo cáo này, dân số thế giới đang ngày càng lão hóa và tăng với tốc độ chậm hơn. Trong khi đó, một số ít quốc gia sẽ chứng kiến sự bùng nổ dân số.

Đến năm 2050, hơn một nửa dân số thế giới được dự báo sẽ tập trung tại 9 nước: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, CHDC Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ. Dự kiến Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027. Đáng chú ý, dân số Trung Quốc sẽ giảm 2,2% trong giai đoạn 2019-2050.

the gioi doi mat suc ep tu dan so dang lao hoa

Số người trên 65 tuổi đang ngày càng tăng trên thế giới Ảnh: THE JAPAN TIMES

Báo cáo nêu trên cũng dự đoán dân số thế giới có thể đạt gần 11 tỉ người vào năm 2100. 47 quốc gia phát triển kém nhất nằm trong nhóm nước gia tăng dân số nhanh nhất. Điều này tạo ra không ít thách thức đối với sự phát triển bền vững, nỗ lực giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Theo kênh truyền hình Deutsche Welle, năm 2018 ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người từ 65 tuổi trở lên đã vượt qua số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới. Theo dự báo, dân số trên 65 tuổi sẽ tăng hơn 2 lần vào năm 2050. Vì thế, báo cáo đề nghị các nước thực thi những chính sách phù hợp với tình hình dân số trong những năm tới, như hỗ trợ trẻ em và người lớn tuổi, tạo cơ hội việc làm và giáo dục tại những quốc gia có số lượng người trong độ tuổi làm việc gia tăng.

the gioi doi mat suc ep tu dan so dang lao hoa Heart Lake và những hồ nước có hình trái tim đẹp nhất thế giới

Thế giới có nhiều hồ nước hình trái tim nhưng hoàn hảo nhất phải kể đến l'Etang Baker và Heart Lake ở Canada, Montagnon ở ...

the gioi doi mat suc ep tu dan so dang lao hoa Top 10 ôtô bán chạy nhất thế giới hiện nay

Top 10 xe bán chạy nhất nửa đầu năm nay được tổ chức Global Auto Database (GAD) công bố trong bối cảnh doanh số bán ...

Lục San

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/the-gioi-doi-mat-suc-ep-tu-dan-so-dang-lao-hoa-20190618221127465.htm

https://nld.com.vn