Thế giới 24h
12/04/2019 16:35Thái Lan kêu gọi kiềm chế trong lễ hội té nước vì hạn hán
![]() |
Voi và người dân vui đùa trong lễ hội té nước Songkran tại thành phố Ayutthaya, cách Bangkok khoảng 80 km về phía bắc, hôm 11/4. Ảnh: Reuters.
Cục Khí tượng Thái Lan cho biết mùa khô năm nay nghiêm trọng hơn bình thường ở Thái Lan bởi hiện tượng El Nino, hơn một phần tư các hồ chứa nước chính ở Thái Lan có mực nước thấp.
Tình hình hạn hán "khá nghiêm trọng", Pimchanok Vonkorpon, một quan chức Bộ Thương mại hôm 12/4 cho hay.
Nhưng ở Bangkok các cửa hàng vẫn bày bán những khẩu súng nước lớn nhiều màu sắc và xô chậu trước thềm lễ hội té nước truyền thống Songkran diễn ra từ ngày 13 tới 15/4.
Lễ hội thường niên được coi là cuộc chiến nước lớn nhất thế giới, thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch, chủ yếu đổ về Bangkok và những thành phố lớn khác.
"Ở khu vực nông thôn, ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng hơn, các nhà sư đã đưa thông điệp bảo tồn nước vào thuyết giảng", Somboon Chungprampree, thư ký điều hành Mạng lưới Phật tử Quốc tế ở Bangkok cho hay.
"Thật khó để truyền thông điệp này trong thành phố, đặc biệt là tới những người dân khá giả và khách du lịch. Bởi nông dân nghèo mới là những người thiệt thòi nhất vì hạn hán", ông nói.
Du lịch mang lại 12% thu nhập cho kinh tế Thái Lan, còn Bangkok là thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất thế giới vào năm ngoái, với hơn 20 triệu người.
Hồi đầu tháng, nhiều khách sạn ở phía bắc Thái Lan phải hủy nhận khách do khô hạn gây cháy rừng, tạo không khí độc hại ở 9 tỉnh. Năm 2016, Thái Lan hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Thời điểm đó, các nhà chức trách Bangkok cắt giảm số ngày lễ hội Songkran, kêu gọi người dân vẩy nước thay vì té nước.
Năm nay, dù chính quyền chưa thông báo, nhưng các lễ hội ở Bangkok sẽ có quy mô nhỏ hơn để chuẩn bị cho lễ đăng quang của tân vương. Đường Khaosan, khu vực du lịch tây balô nổi tiếng, nơi thường cung cấp nước miễn phí cho lễ hội, đã hủy các sự kiện trước thềm lễ đăng quang vào tháng 5.
Tuy nhiên, Sucharit Koontanakulvong, phó giáo sư tài nguyên nước, đại học Chulalongkorn ở Bangkok nói rằng tiết kiệm nước ở Bangkok không có ý nghĩa lên mực nước ở hồ chứa hay giúp đỡ nông dân.
"Nhắc nhở người dân Bangkok tiết kiệm nước vì những vùng khác đang chịu hạn hán là tốt và cần thiết, nhưng nó không có hiệu quả", ông nói.
| Loạt mỹ nhân mặc ngắn, khoe nội y đi hội té nước Thái Lan, phớt lờ lệnh cấm
Vài năm gần đây chính phủ ra lệnh cấm ăn mặc hở hang tới lễ hội Songkran. |
| Cảnh sát Thái bắt người Việt trộm cắp ở lễ hội té nước Songkran
Một người Việt bị bắt tại Thái Lan cùng nhiều tang vật với cáo buộc tham gia đường dây móc túi cùng hai công dân ... |
Hồng Hạnh (Theo Reuters)
- Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh Hoa ngữ' (06/07/26 21:01)
- Thành phố ở Mỹ chỉ định ngày đặc biệt tưởng niệm Lý Tiểu Long (06/07/26 20:41)
- Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng AI, những người hay gọi video phải chú ý (06/07/26 20:04)
- Các sông qua Hà Nội có thể xuất hiện 1-2 trận lũ trong tháng 7 (06/07/26 19:42)
- PNJ khẳng định không bán 28.000 viên kim cương nhập lậu (06/07/26 19:30)
- Nửa đầu năm 2026, PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện (06/07/26 19:12)
- Định hình lại hạ tầng đường sắt đô thị Hà Nội (06/07/26 18:40)
- Đề án phục dựng cầu Long Biên: Hà Nội chuẩn bị đến đâu? (06/07/26 18:19)
- Kim cương trên thế giới được kiểm định thế nào? (06/07/26 18:01)
- Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả chụp PET/CT cho bệnh nhân ung thư (06/07/26 17:40)
