Tên lửa rơi trúng căn cứ quân sự, 70 lính thiệt mạng

Một tên lửa đạn đạo nghi của phiến quân Houthi bắn trúng căn cứ quân sự ở thành phố Marib, khiến ít nhất 70 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Tên lửa đạn đạo rơi xuống thánh đường trong căn cứ ở thành phố Marib thuộc tỉnh Marib, miền trung Yemen tối qua khi nhiều binh sĩ đang cầu nguyện. Nguồn tin tại bệnh viện thành phố cho biết ít nhất 70 lính chính phủ đã thiệt mạng. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm.

Tên lửa của Houthi trong một đợt tấn công Arab Saudi năm 2017. Ảnh: SABA.

Tổng thống Yemen Mansour Hadi lên án vụ tập kích, gọi đây là "hành động khủng bố hèn nhát" và cáo buộc phiến quân Houthi đứng sau cuộc tấn công. "Điều này cho thấy Houthi không muốn đạt hòa bình mà chỉ biết tới chiến tranh và hủy diệt. Họ là công cụ rẻ tiền của Iran trong khu vực", ông nói thêm.

Phiến quân Houthi chưa bình luận về cáo buộc trên.

Nội chiến Yemen bùng phát sau khi phiến quân Houthi chiếm được thủ đô Sanaa năm 2014, buộc Tổng thống Hadi cùng nhiều quan chức phải chạy đến Arab Saudi. Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu sau đó phát động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Houthi.

Vị trí tỉnh Marib của Yemen. Đồ họa: BBC.

Houthi đang sở hữu kho vũ khí lớn được phát triển từ ngành sản xuất nội địa với sự trợ giúp chuyên môn từ nước ngoài, cùng linh kiện được chuyển bí mật từ nhiều quốc gia khác. Các khí tài của quân đội chính phủ Yemen, gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, cũng rơi vào tay lực lượng này khi họ chiếm thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến giữa Houthi với liên quân Arab Saudi cùng nhiều phe nhóm tranh giành quyền lực ở Yemen đã khiến hơn 100.000 người chết, hàng triệu người khác chịu cảnh thiếu lương thực và thuốc men, đẩy Yemen đến bờ vực của nạn đói.

Vũ Anh (Theo AFP)

Lộ sự thật nhiều lính Mỹ bị thương vì tên lửa Iran
Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq lại bị nã tên lửa tới tấp
Lính Mỹ kể cú thoát diệu kỳ khỏi "mưa tên lửa" Iran
Vụ nã tên lửa mới nhất vào căn cứ Mỹ ở Iraq gây thương vong
/ vnexpress.net