Khoa học - Công nghệ
19/09/2019 07:00Tàu vũ trụ InSight đáp xuống sao Hỏa và gửi bức ảnh đầu tiên về Trái Đất
Sau hành trình kéo dài gần 7 tháng, tàu thăm dò InSight của NASA đã đáp xuống sao Hỏa và bắt đầu sứ mệnh chưa từng có là vẽ nên một bản đồ về hành tinh đỏ.
![]() |
| InSight đã có hành trình 7 tháng để từ Trái Đất tới sao Hỏa. |
Khởi hành từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, hành trình thám hiểm sao Hỏa của InSight bắt đầu ngày 5/5/2018. Con tàu được thiết kế để hạ cánh tại vùng Elysium Planitia trên sao Hỏa, nơi được NASA gọi là “bãi đỗ lớn nhất trên sao Hỏa”. Khu vực này bằng phẳng, không có đá nên được coi là nơi hoàn hảo cho InSight ghi lại các chấn động và đo lưu lượng nhiệt của hành tinh này.
Theo NASA, sứ mệnh của tàu vũ trụ InSigh tập trung chủ yếu vào việc tiến sâu vào bên trong sao Hỏa để khám phá không chỉ bề mặt sao Hỏa mà còn đi giải mã những điều đang xảy ra đưới lòng đất và lõi của hành tinh này. Các nhà khoa học còn hi vọng hiểu được sự hình thành của thế giới vật chất bao la rộng lớn từ 4,6 tỉ năm trước (thời gian hình thành Mặt Trời).
Tàu vũ trụ này cũng được trang bị các công nghệ như cảm biến gió, ăng-ten thu thập dữ liệu về thành phần và cấu trúc của lõi Sao Hỏa,... Ngoài ra, một trong những phần thú vị nhất mà NASA trang bị cho InSight là que dò nhiệt với khả năng đâm sâu khoảng 5m vào lòng đất để thu thập các dữ liệu.
![]() |
| Hình ảnh đầu tiên trên sao Hỏa do InSight gửi về. |
“Khi InSight đến được hành tinh đỏ và các thành phần của nó được triển khai, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin giá trị về cấu trúc của sao Hỏa - thông tin sẽ giúp chúng ta hiểu sự hình thành và tiến hóa của tất cả các hành tinh, kể cả hành tinh chúng ta", Lori Glaze - Giám đốc Bộ phận Khoa học hành tinh của NASA cho biết.
|
Tàu vũ trụ NASA hạ cánh xuống sao Hỏa sau chuyến đi 6 tháng Sau cuộc hành trình dài đầy nguy hiểm, tàu vũ trụ InSight đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt sao Hỏa và gửi đi ... |
|
Phát hiện nước trên hành tinh cách Trái Đất 179 năm ánh sáng Các phân tích quang phổ cho thấy dấu hiệu của nước trên bầu khí quyển của ngoại hành tinh HR 8799c trong chòm sao Phi ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)

