Tất cả thành viên đều ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

Đó là tuyên bố Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi được hỏi thời điểm liên minh quân sự này kết nạp Ukraine.

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng tất cả thành viên liên minh đã đồng ý Ukraine gia nhập nhưng chỉ sau khi cuộc xung đột với Nga đã kết thúc. Ông cũng cho biết rằng Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh đã muốn kết nạp Ukraine vào NATO từ năm 2014.

“Tất cả các nước thành viên NATO đều đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành một phần của liên minh. Còn câu hỏi khi nào điều đó xảy ra thì vẫn chưa có một mốc thời gian cụ thể”, ông Stoltenberg nói với tờ Washington Post trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở NATO ở Brussels.

tong-thu-ky-nat-07372718
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: CNN)

Tổng thư ký NATO từng đưa ra tuyên bố tương tự trước đây trong chuyến thăm Kiev vào giữa tháng 4. Tuyên bố này sau đó đã vấp phải phản ứng từ Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ông Orban tỏ ra ngạc nhiên khi Budapest chưa được các đồng minh tham vấn về vấn đề này.

Ông Stoltenberg nói với Washington Post rằng, NATO hiện đang giúp Kiev “chuyển đổi từ các thiết bị, học thuyết và tiêu chuẩn thời Liên Xô” và trở quân đội kiểu mới phù hợp với các yêu cầu của NATO. Đồng thời với đó là cải cách và hiện đại hóa các cơ chế quân sự và quốc phòng của Kiev.

Tổng thư ký NATO cho rằng, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Bởi nếu Ukraine không thắng thế thì không còn gì để đàm phán.

Theo ông Stoltenberg, NATO có hai nhiệm vụ cơ bản trong xung đột ở Ukraine, một là “hỗ trợ Kiev”, hai là ngăn chặn leo thang “bằng cách hoàn toàn làm rõ rằng chúng tôi không tham gia vào cuộc xung đột”. Ông lập luận rằng việc triển khai 40.000 quân tới Đông Âu cũng giúp tránh leo thang với Nga.

Ông Stoltenberg, cũng tiết lộ Mỹ, Canada và Anh đã cung cấp 78% hỗ trợ của liên minh cho Ukraine, đồng thời huấn luyện quân đội cho Kiev từ năm 2014.

“Xung đột ở Ukraine đã làm thay đổi căn bản NATO, nhưng bạn phải nhớ rằng cuộc khủng hoảng này không bắt đầu vào năm 2022. Nó bắt đầu vào năm 2014”, ông Stoltenberg nói với Washington Post, đồng thời lưu ý rằng tất cả các thành viên của khối đã “tăng đáng kể” trách nhiệm của họ đối với liên minh.

 
Trà Khánh / VTC News