Nga: Mỹ và NATO chịu trách nhiệm về hành động của Kiev

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Mỹ, Anh và các quốc gia NATO khác phải chịu trách nhiệm chung về tất cả các hành động của Kiev.

"Đầu tiên và quan trọng nhất là các bên đang điều khiển Ukraine - đến từ Washington, London và NATO, phải chịu trách nhiệm chung về mọi thứ mà Kiev đang gây ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, các nước phương Tây đã "bơm tiền và cung cấp vũ khí cho Ukraine, không ngừng hỗ trợ chính trị và quân sự cho Kiev".

Nga: Mỹ và NATO chịu trách nhiệm về hành động của Kiev - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: AP)

Văn phòng Tổng thống Nga sáng 3/5 thông báo hai chiếc UAV loại nhỏ đã bị bắn hạ trong khuôn viên điện Kremlin bằng các biện pháp tác chiến điện tử. Vụ việc không dẫn đến bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại về cơ sở hạ tầng, song cảnh quay ghi nhận tại hiện trường cho thấy khói bốc lên từ khu vực lân cận. 

Hôm 3/5, Ủy ban Điều tra Nga mở điều tra vụ án hình sự về hành vi khủng bố sau vụ tấn công bằng UAV vào điện Kremlin. Chính quyền Thủ đô Moskva của Nga đã ban hành nghị định cấm tất cả các phương tiện bay không người lái bay qua thành phố, ngoại trừ những phương tiện cần thiết cho nhu cầu của quốc gia.

 

Điện Kremlin mô tả vụ tấn công là "hành động khủng bố được lên kế hoạch trước" của các lực lượng Ukraine và là âm mưu nhằm vào Tổng thống Putin. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cáo buộc Mỹ “chắc chắn” đứng sau vụ tấn công.

Tuy nhiên Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev không liên quan vụ UAV tấn công điện Kremlin, phủ nhận những cáo buộc do Moskva đưa ra. "Chúng tôi không tấn công ông Putin hay thủ đô Moskva của Nga, chúng tôi chỉ chiến đấu trên lãnh thổ của mình", ông Zelensky cho hay.

Trong khi đó, Mỹ lên tiếng bác cáo buộc của Nga, cho biết Washington vẫn chưa rõ chính xác chuyện gì đã xảy ra tại điện Kremlin. 

“Tôi có thể đảm bảo rằng không có sự tham gia của Mỹ trong việc này. Dù nó là gì thì cũng không liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi không có lý do gì để làm điều đó”, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói hôm 4/5.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp khí tài cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

 https://vtc.vn/nga-my-va-nato-chiu-trach-nhiem-ve-hanh-dong-cua-kiev-ar770356.html

KÔNG ANH / VTC News