Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức

Tối 15/5, ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành vị Thủ tướng thứ 4 của quốc đảo Singapore.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam bày tỏ cảm ơn ông Lý Hiển Long vì sự cống hiến trong suốt 20 năm qua trên cương vị Thủ tướng. "Năm 2004, khi ông Lý Hiển Long tuyên thệ nhậm chức, ông đã cam kết trở thành Thủ tướng của toàn thể nhân dân Singapore và không để ai bị bỏ lại phía sau và ông đã giữ lời.

Singapore đã trở thành một nền kinh tế năng động với cơ hội việc làm và thu nhập ngày càng gia tăng và bất bình đẳng về thu nhập được thu hẹp, những nhóm người dễ bị tổn thương được hỗ trợ tốt hơn".

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức- Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Singapore giơ tay tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Singapore khẳng định việc chuyển giao quyền lực cho tân Thủ tướng Lawrence Wong đã diễn ra thành công và cho rằng sự ổn định chính trị đã cho phép Chính phủ lên kế hoạch lâu dài trong khi vẫn tạo điều kiện cho thế hệ tiếp theo điều chỉnh chính sách phù hợp với sự thay đổi của thời đại.

"Nói như ông Lý Hiển Long, sứ mệnh làm Thủ tướng của ông đã hoàn tất với việc bổ nhiệm ông Lawrence Wong là người kế nhiệm", ông Tharman nói thêm.

Tổng thống Singapore tin tưởng, Nội các của ông Wong đều là những người có kinh nghiệm và được đặt vào những cương vị phù hợp để bảo vệ lợi ích quốc gia của Singapore và thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN.

Sau phát biểu của ông Tharman, tân Thủ tướng Lawrence Wong chính thức tuyên thệ nhậm chức dưới sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Sundaresh Menon. Ông Wong giơ tay phải lên cao và thề quyết trung thành phục vụ quốc gia trên cương vị là Thủ tướng.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, ông Wong nhấn mạnh: "Tôi là Thủ tướng đầu tiên của Singapore sinh ra sau khi đất nước giành được độc lập và những giá trị của quốc gia như liêm khiết, trọng nhân tài, công bằng, bình đẳng và đa sắc tộc đã ăn sâu vào máu của mỗi người dân".

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức- Ảnh 4.

Toàn cảnh lễ nhậm chức (Ảnh: Reuters).

Dù ghi nhận thế hệ của ông được hưởng lợi rất nhiều từ các chính sách của những nhà lập quốc Singapore, ông Wong cho biết phong cách lãnh đạo của ông sẽ khác với các thế hệ tiền nhiệm. 

"Chúng tôi sẽ lãnh đạo đất nước theo cách của mình nhưng sẽ vẫn kiên định trong suy nghĩ và có tầm nhìn xa trông rộng. Chúng tôi hiểu rõ rằng vẫn còn có rất nhiều việc phải làm", ông Wong nói thêm.

Tân Thủ tướng Wong cam kết: "Tôi sẽ phụng sự nhân dân bằng cả trái tim. Tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp với tình trạng giậm chân tại chỗ. Tôi sẽ tìm kiếm cách thức tốt hơn để ngày mai tươi sáng hơn hôm nay".

Sau đó, Tổng thống Singapore trao văn bản bổ nhiệm ông Wong làm Thủ tướng và chính thức công bố quyết định bổ nhiệm.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức- Ảnh 5.

Nội các mới của Singapore tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Straits Times).

Tiếp đó, dưới sự chứng kiến của tân Thủ tướng Wong, gần như toàn thể Nội các của ông cũng tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu từ các Bộ trưởng cao cấp như nguyên Thủ tướng Lý Hiển Long và các Phó Thủ tướng. 

Chỉ có 2 trường hợp sẽ tuyên thệ sau là ông Murali Pillai được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh phụ trách pháp luật và giao thông vào ngày 1/7 và các thư ký cao cấp trong Quốc hội sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 24/5.

Đây là lần thứ 4 một Thủ tướng Singapore tuyên thệ nhậm chức. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 1959 khi Singapore giành độc lập từ thực dân Anh. Buổi lễ khi đó diễn ra vào ban ngày nhưng ở trong phòng kín tại Tòa Thị chính (hiện là Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore – ND). Người tuyên thệ nhậm chức khi đó là ông Lý Quang Diệu.

Lần thứ 2 diễn ra vào năm 1990 khi ông Goh Chok Tong tuyên thệ nhậm chức vào buổi tối tại phòng khiêu vũ thuộc khách sạn Westin Stamford với sự tham gia của 650 khách mời. Đây là tòa khách sạn 73 tầng cao nhất thế giới vào thời điểm đó.

Lần thứ 3 diễn ra vào năm 2004 khi ông Lý Hiển Long tuyên thệ nhậm chức. Lần đầu tiên những công dân bình thường nhất của Singapore như tài xế taxi, y tá, vận động viên… tổng cộng 1.400 người được mời tham dự.

Sau buổi lễ, ông Lý Hiển Long đã nhận được tràng vỗ tay nồng nhiệt chào đón từ 3.000 cư dân tại phường Teck Ghee nơi ông sinh sống.

Nhân dịp Ngài Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore, ngày 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng.

Khánh An / Báo Giao thông