Tân Thủ tướng Anh thề không để thế hệ mai sau "trả nợ thay"

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ “không để lại cho các thế hệ tương lai một món nợ phải trả” và hứa sẽ đoàn kết đất nước.

Tân Thủ tướng Anh thề không để thế hệ mai sau
Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh AP. 

Ông Rishi Sunak ngày 25/10 đã diện kiến Vua Charles III và chính thức được bổ nhiệm thành Thủ tướng Anh.

Tân Thủ tướng Anh cho biết “ổn định kinh tế và cải thiện niềm tin của người dân chính là trọng tâm trong chương trình nghị sự” của chính phủ, đồng thời nhận định phía trước còn nhiều quyết định khó khăn.

Ông Sunak đã gửi lời “tri ân” cựu Thủ tướng Liz Truss và thừa nhận chính phủ đã mắc một số sai lầm.

Tân Thủ tướng Anh thề không để thế hệ mai sau
Ông Sunak diện kiến Vua Charles III. Ảnh AP. 

“Tôi muốn tri ân người tiền nhiệm Liz Truss. Bà ấy đã không sai khi muốn cải thiện tốc độ tăng trưởng ở đất nước này. Đó là một mục đích cao cả. Và tôi khâm phục bà ấy vì đã không ngừng nghỉ để tạo ra sự thay đổi. Nhưng đã có một số sai lầm - không phải do cố ý hay ý định xấu. Tuy vậy, sai lầm dù sao vẫn là sai lầm. Và tôi đã được bầu làm lãnh đạo đảng của tôi và Thủ tướng Anh, một nỗ lực để sửa chữa những sai lầm này”.

“Chính phủ mà tôi lãnh đạo sẽ không để thế hệ tiếp theo, con cháu của chúng ta, phải trả một món nợ mà chúng ta đã quá yếu kém đến nỗi không thể tự trả được”, tân Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Ông Sunak năm nay 42 tuổi, là Thủ tướng trẻ nhất của Anh trong 200 năm qua. Dự kiến ông sẽ bổ nhiệm nội các mới trong thời gian sớm nhất. Ông là Thủ tướng thứ ba do Đảng Bảo thủ chỉ định trong năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là nguyên thủ đầu tiên chúc mừng ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng mới của Anh. Trên Twitter, ông Macron viết: “Xin chúc mừng Rishi Sunak, người đã trở thành Thủ tướng Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ cùng nhau tiếp tục làm việc để giải quyết những thách thức trong thời điểm hiện tại, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine và nhiều hậu quả của cuộc chiến đối với châu Âu và thế giới”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tan-thu-tuong-anh-the-khong-de-the-he-mai-sau-tra-no-thay-i672100/

Duy Tiến / cand.com.vn