Syria thu loạt tăng T-62M tại Deir ez-Zor

Trong chiến dịch quân sự tại Deir ez-Zor, lực lượng SAA đã thu lại từ tay IS 6 chiếc tăng T-62M và hàng loạt vũ khí hạng nặng khác.

syria thu loat tang t 62m tai deir ez zor
Tăng T-62M SAA thu lại từ khủng bố IS tại Deir ez-Zor.

Các cuộc chiến tổng lực của Quân đội chính phủ Syria (SAA) tại phía Đông Syria sau khi SAA tuyên bố kiểm soát toàn bộ Deir ez-Zor hôm 3/11, đồng thời mang đến thất bại toàn diện với các tay súng khủng bố IS tại khu vực này chỉ sau 2 tuần SAA tăng cường hoạt động tại đây.

Trong những trận chiến này, lực lượng chính phủ Syria đã bắt giữ hàng trăm khẩu súng, hàng chục pháo binh, hai máy bay không người lái và sáu xe tăng chủ lực T-62M do IS bỏ lại ở Deir ez-Zor.

Ngoài ra, còn có cả chục hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) chưa xác định chủng loại. Cùng với đó là số lượng lớn đạn của súng chống tăng RPG-7... Ngoài những vũ khí kể trên, SAA còn thu được những chiến tăng T-55.

Chưa dừng lại ở đó, chiến lợi phẩm SAA thu được còn có lựu pháo M-46, D-20, D-30, xe Humvee, pháo M198 155 mm do Mỹ chế tạo cũng đã bị SAA thu giữ. Có thể nói, đây là những vũ khí hạng nặng IS đã sử dụng và gây thiệt hại đáng kể cho SAA trong chiến dịch quân sự tại thành phố này.

Al-Masdar News cho rằng, nhiều khả năng đây là những loại đã bị IS lấy được từ Quân đội Iraq năm 2014. Số serial của IS trên khẩu pháo là (008), nghĩa là tổ chức khủng bố này có thể đã sở hữu ít nhất 8 khẩu pháo dạng này của Mỹ. Trong khi đó những cỗ tăng T-62M hoàn toàn là chiến lợi phẩm IS thu được từ SAA trong các trận chiến trước đó.

Dù đây là kho vũ khí lớn nhất từ trước đến nay SAA thu được từ tay khủng bố nhưng một sĩ quan cao cấp của quân đội chính phủ cho biết, các vũ khí và đạn dược công bố ở trên chỉ chiếm 25% số vũ khí mà SAA thu được ở Deir ez-Zor.

Theo Al-Masdar News ngày 3/11, thủ phủ của Deir ez-Zor đã được giải phóng hoàn toàn sau những cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời với lực lượng khủng bố IS. Như vậy, 3% diện tích thành phố tại quận Al-Rashidiyah và Al-Ardi đã được các lực lượng chính phủ giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của IS.

Trước đó không lâu, SAA đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí của IS tại phía động bắc thành phố Deir ez-Zor. Được dẫn dắt bởi Lực lượng Tiger và Sư đoàn Cơ giới số 4, cùng với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Không quân Nga, quân đội Syria đã thực hiện cuộc tấn công từ quận Al-Hamidiyah (vừa được giải phóng), đến quận Sheikh Yassine.

Không lâu sau khi phát động cuộc tấn công này, quân chính phủ đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS tại Sheikh Yassine, và nhanh chóng giải phóng hoàn toàn khu vực này.

Ngoài việc giải phóng Sheikh Yassine, lực lượng vũ trang Damascus đã giành quyền kiểm soát các quận Al-Baajn và Abu Abed, đồng thời giải phóng phần lớn Al-Rashidiyah và Al-Ardi.

Thành phố Deir ez-Zor có vị trí địa chiến lược quan trọng ở miền Đông Syria. Thành phố này không chỉ là trung tâm kinh tế, công nghiệp lọc hóa dầu, mà còn đóng vai trò là vị trí trung chuyển lực lượng chiến lược đối với IS. Chính vì lý do trên mà trong suốt gần 3 năm qua, lực lượng khủng bố IS đã tìm đủ mọi cách chiếm lấy Deir ez-Zor.

Việc SAA phá vỡ vòng vây tại thành phố Deir ez-Zor đã khiến IS dần mất kiểm soát khu vực có tính chất quan trọng cả về mặt địa lý, lẫn kinh tế. Chiến thắng này của quân đội Syria chính là sự khởi đầu cho "dấu chấm hết" của tổ chức khủng bố IS.

syria thu loat tang t 62m tai deir ez zor T-72 Syria nát vụn khi dính đòn đau tại Hama

Ngày 30/10, các tay súng khủng bố Al-Qaeda đã tấn công liều chết và phá hủy 1 chiếc tăng T-72 của SAA tại miền Trung ...

syria thu loat tang t 62m tai deir ez zor Tình hình Syria ngày 23/10, Nga-Syria thua đau Mỹ-Kurd

Tình hình Syria mới nhất, IS sẽ bàn giao cho SDF một khu vực rộng lớn có chiều dài 110km dọc theo sông Euphrates.

syria thu loat tang t 62m tai deir ez zor Nga-Syria chính thức vượt Euphrates, tấn công al-Omar

Lực lượng Tiger tinh nhuệ thuộc quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ đã vượt qua sông Euphrates gần thành ...

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/saa-thu-nua-ta-tang-t-62m-tai-deir-ez-zor-3346534/

/ Đất Việt