Chuyện trên đường
13/10/2021 16:02Xe buýt Hà Nội sẽ được hoạt động trở lại từ tuần sau
Liên quan đến kế hoạch nới lỏng thêm các hoạt động trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhận định, Hà Nội hiện mới tiêm vaccine mũi 2 được 50%, người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm. Vì vậy, thành phố phải tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch.
![]() |
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, tuần tới Hà Nội sẽ nới lỏng vận tải hành khách công cộng, trước mắt cho xe buýt khai thác 50% công suất. Đối với xe khách liên tỉnh, Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương.
Về hoạt động đường sắt, ông Quyền thông tin khách đi tàu đến và lưu trú tại Hà Nội không phải cách ly tập trung.
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội Nguyễn Trọng Thông cho biết đã đề nghị thành phố cho xe buýt hoạt động trở lại trong bối cảnh dịch bệnh kiểm soát tương đối tốt.
"Việc nối lại các hoạt động vận tải hành khách cần làm theo trình tự, đầu tiên là xe buýt, tiếp đó là taxi rồi mới đến xe khách nội tỉnh và xe khách liên tỉnh. Theo trình tự như vậy sẽ giúp các hoạt động vận tải hành khách được nối lại, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được đảm bảo", ông Thông cho biết.
Trước đó, Sở GTVT Hà Nội có văn bản đề xuất UBND TP cho phép xe buýt được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện (có phù hiệu do Sở GTVT Hà Nội cấp còn hiệu lực).
Sở GTVT đưa ra thời gian bắt đầu hoạt động là từ ngày 10/10/2021 trên phạm vi toàn địa bàn thành phố.
“Trước khi hoạt động trở lại, đơn vị kinh doanh, cá nhân kinh doanh vận tải cần thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo”, văn bản nêu rõ.
Các đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định. Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19; đội ngũ tham gia vận tải hành khách công cộng bắt buộc chấp hành nghiêm, tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh); Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần)…
PV (th)
- EU đề xuất lệnh cấm vĩnh viễn đối với dầu mỏ của Nga (08:43)
- Thống đốc Waller tiết lộ yếu tố khiến Fed có thể cắt giảm lãi suất tháng 3, thị trường dự đoán 96% khả năng không đổi (08:35)
- Nghị quyết 79: Tăng quyền, tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp Nhà nước (08:25)
- Giới hạn 15 nguyện vọng: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học? (08:20)
- Ấn Độ và các nước GCC khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (08:20)
- 25 địa phương công bố môn thi thứ ba vào lớp 10 năm học 2026-2027 (08:09)
- Cấp giấy đăng kiểm điện tử cho ô tô từ ngày 1/3 (08:06)
- Mỹ điều chuyển hơn 150 máy bay đến châu Âu và Trung Đông (08:04)
- Iran mạnh tay mua tên lửa Nga, khẩn trương gia cố lá chắn phòng thủ (08:00)
- Inter Milan bị loại khỏi Champions League (59 phút trước)
