Kinh tế 24h
02/10/2019 21:50WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống 1,2%, cảnh báo suy thoái
Theo The Economic Times, Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 xuống còn 1,2% so với mức 2,6% trước đó (hồi tháng 4/2019). Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng thương mại và nền kinh tế toàn cầu trì trệ.
WTO cũng hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2020 xuống 2,7% từ mức dự báo trước đó là 3%.
![]() |
| WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 và 2020. (Ảnh: The Economic Times) |
Tổ chức này cũng cảnh báo sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu có thể dẫn đến một sự suy thoái lớn hơn nữa. Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo cho biết triển vọng thương mại toàn cầu không mấy tươi sáng là điều không ai mong muốn, nhưng nó cũng không hề bất ngờ.
Tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến các doanh nghiệp phải tạm ngừng kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh.
Ông Roberto Azevedo đồng thời kêu gọi các thành viên WTO nỗ lực giải quyết các bất đồng thương mại và hợp tác để cải cách WTO.
WTO cho rằng rủi ro đối với hoạt động thương mại toàn cầu chủ yếu bị chi phối bởi chính sách thương mại của các quốc gia.
Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế trừng phạt đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, làm xáo trộn thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng toàn cầu.
(Nguồn: The Economic Times)
- 'Tam quốc diễn nghĩa' và 'Tam quốc chí' khác nhau thế nào? (20:22)
- Sắp xếp hơn 11.000 trường học, hơn 20.000 cán bộ quản lý sẽ được điều chuyển (1 giờ trước)
- Hơn 170.000 viên đá của SJC để ngoài bảng cân đối kế toán: Chuyên gia nói gì? (1 giờ trước)
- Bão Noul mạnh thêm, 9 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Hàng triệu máy tính dùng 7-Zip có nguy cơ bị cài mã độc (2 giờ trước)
- Tâm lý học lý giải phản ứng bất thường của Messi ở chung kết World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Việt Nam vắng tên trong loạt kỷ lục 30 năm ASEAN Cup (2 giờ trước)
- Nhiều khu vực có thể được tăng lương tối thiểu "kép" từ đầu năm 2027 (3 giờ trước)
- Bão NOUL sẽ vào Biển Đông trong đêm nay, liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam? (3 giờ trước)
- Tìm thấy hố chôn tập thể thứ hai ở Công viên Lê Thị Riêng (3 giờ trước)
