Thế giới 24h
29/10/2021 18:06WHO: Cần 23,4 tỷ USD trong năm tới để ngăn 5 triệu ca tử vong vì COVID-19
Trong cuộc họp báo hôm 28/10, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi G20 - nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ nhóm họp tại Rome cuối tuần này không để các nước nghèo rơi vào tình cảnh khó khăn trong đại dịch.
Theo ông Tedros, số tiền 23,4 tỷ USD là cần thiết để đảm bảo vaccine, xét nghiệm và điều trị và nhiều khả năng sẽ giúp ngăn chặn 5 triệu ca tử vong vì COVID-19.
![]() |
| Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP) |
"Nhóm G20 có khả năng đưa ra các cam kết chính trị và tài chính cần thiết để chấm dứt đại dịch này. Chúng ta đang ở thời điểm quyết định, đòi hỏi sự lãnh đạo quyết đoán để khiến thế giới an toàn hơn", Tổng Giám đốc WHO cho hay.
WHO đang dẫn đầu chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó COVID-19 (ACT-A) nhằm phát triển, sản xuất, mua sắm và phân phối các công cụ giúp đối phó với đại dịch.
Ông Tedros khẳng định số tiền 23,4 tỷ USD tài trợ cho ACT-A không là bao so với hàng nghìn tỷ USD thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra và chi phí cho các kế hoạch phục hồi của các nước.
“Việc tài trợ đầy đủ cho ACT-A là yêu cầu bắt buộc về an ninh y tế toàn cầu đối với tất cả chúng ta. Bây giờ là lúc để hành động", ông Tedros cho biết.
Theo WHO, hiện mới chỉ có 0,4% xét nghiệm và 0,5% vaccine được triển khai được sử dụng ở các nước thu nhập thấp - chiếm 9% dân số thế giới.
WHO cho biết ACT-A thời gian tới sẽ tập trung hơn vào việc giải quyết nguồn cung thiếu hụt ở các nước nghèo.
Cũng trong buổi họp báo, bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học trưởng của WHO bày tỏ quan ngại về việc các nước giàu tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm mũi tăng cường trong khi các nước nghèo vẫn đang thiếu hụt vaccine tiêm cho dân.
Theo thống kê, gần 1 triệu mũi tiêm tăng cường được tiêm mỗi ngày, gấp 3 lần số vaccine được sử dụng các các nước thu nhập thấp.
"62 quốc gia đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường và nhiều nước đang xem xét động thái này", bà cho hay.
Theo AFP, WHO muốn có lệnh trì hoãn mũi tiêm bổ sung cho tới cuộc năm để giải phóng các mũi tiêm cho các nước nghèo.
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (07/08/26 18:20)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (07/08/26 18:02)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (07/08/26 17:39)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (07/08/26 17:21)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (07/08/26 17:03)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (07/08/26 16:41)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (07/08/26 16:20)
