Kinh tế 24h
23/02/2022 00:01Ukraine thiệt hại cả tỷ USD mỗi tháng vì căng thẳng khu vực gia tăng
"Chúng tôi nhận thấy các khoản lỗ không thể thu hồi lên tới 2-3 tỷ USD mỗi tháng. Thiệt hại này đến từ các khoản đầu tư bị ngưng trệ, lạm phát gia tăng, thiệt hại về du lịch và lượng khách di chuyển bằng đường hàng không giảm", ông Rostislav Shurma - Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.
Ông David Arakhamia - lãnh đạo đảng Đầy tớ của nhân dân Ukraine cũng bày tỏ lo ngại về thiệt hại kinh tế mà Ukraine hứng chịu do thông tin về một cuộc tấn công của Nga mà truyền thông phương Tây đăng tải gây hoang mang diện rộng.
Suốt nhiều tháng qua, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga điều động hơn 150.000 binh sĩ tới biên giới, chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.
| Các cảnh báo của phương Tây về nguy cơ Nga động binh gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho Ukraine. (Ảnh: Getty Images) |
Nga bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định nước này có quyền tự do di chuyển quân trên lãnh thổ của mình, đồng thời tố ngược Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.
Tuần trước, Moskva thông báo rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine, nhưng phương Tây vẫn hoài nghi và yêu cầu Nga cung cấp bằng chứng.
Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO thổi phồng nguy cơ xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga, gây ra tình trạng hoảng loạn và gây bất ổn cho kinh tế nước này.
"Họ nói rằng ngày mai sẽ là xung đột. Nó gây ra hoảng loạn. Chúng ta không cần sự hoảng loạn đó bởi nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đất nước chúng ta. Mối đe dọa lớn nhất với Ukraine chính là sự bất ổn trong nước", ông Zelensky nó, khẳng định điều cần thiết lúc này là ổn định nền kinh tế vốn bị suy thoái của Ukraine.
Trong bình luận mới đây, ông Shurma bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Ukraine có thể được cứu vãn nếu tình hình đất nước ổn định.
"Khoản tiền hỗ trợ 4-5 tỷ USD đủ để tiếp tục các chương trình chúng tôi đã lên kế hoạch. Nhưng tình hình bên ngoài có thể thay đổi", ông này cho biết thêm.
- Sức mạnh Tây Ban Nha tại World Cup 2026: Ứng viên vô địch số 1 (14/06/26 21:52)
- Trước khi có thuốc gây mê, người Trung Quốc phẫu thuật thế nào? (14/06/26 21:40)
- Nhận định bóng đá Tây Ban Nha vs Cape Verde, bảng H World Cup 2026 (14/06/26 20:57)
- Cách bảo vệ não bộ khi thức khuya liên tục để xem World Cup (14/06/26 20:30)
- Bóng đá châu Á khiến châu Âu ngỡ ngàng ở World Cup 2026 (14/06/26 20:10)
- Cô gái trẻ bất ngờ thiếu máu nặng dù bữa nào cũng có thịt cá, bác sĩ chỉ lý do (14/06/26 20:01)
- Chưa xác thực thuê bao, người dùng có thể mất liên lạc và OTP ngân hàng (14/06/26 19:48)
- Tiêm kích Mỹ rơi ở bang Washington, gây cháy rừng (14/06/26 19:15)
- Nhận định bóng đá Bờ Biển Ngà vs Ecuador, bảng E World Cup 2026 (14/06/26 19:07)
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (14/06/26 18:16)