Thế giới 24h
31/07/2021 16:43Trụ sở Liên hợp quốc ở Afghanistan bất ngờ bị tấn công, lính gác thiệt mạng
Hôm 30/7, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết, "các phần tử chống chính phủ" ở Afghanistan đã tấn công khu nhà chính của Liên hợp quốc ở thủ phủ của tỉnh Herat, miền tây nước này và ít nhất một nhân viên bảo vệ thiệt mạng.
Quan chức UNAMA cho hay, nhóm tấn công đã sử dụng lựu đạn và tên lửa tấn công tòa nhà. Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi các tay súng Taliban tiến sâu vào tỉnh Herat, và có các cuộc đụng độ ác liệt với lực lượng an ninh Afghanistan gần trụ sở UNAMA.
![]() |
| Lính gác bên ngoài trụ sở UNAMA ở Afghanistan. (Ảnh: JNews) |
Sự việc xảy ra trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu gần như rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.Tuyên bố sau vụ tấn công, Liên hợp quốc cho biết, cơ quan này đang khẩn trương liên hệ với các bên liên quan, làm rõ trách nhiệm của nhóm đã tấn công tòa nhà của Liên hợp quốc.
Hiện chưa rõ lực lượng nào đã tấn công khu nhà UNAMA. Reuters đưa tin, tất cả các khu ngoại giao trong thành phố Herat đều được đặt trong tình trạng báo động cao.
Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan cho biết: “Cuộc tấn công này nhằm vào Liên hợp quốc là đáng trách và chúng tôi lên án vụ việc bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất”.
UNAMA cho biết không có nhân viên Liên hợp quốc nào bị thương trong vụ việc. Trong khi đó, Taliban cho rằng, có thể đã xảy ra cháy nổ ở tòa nhà UNAMA.
Hôm 30/7, lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt ít nhất 100 tay súng của phiến quân Taliban và làm bị thương khoảng 90 phần tử khác trong các cuộc chiến dịch. Lực lượng an ninh chính phủ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Taliban nhằm vào vùng ngoại ô thành phố Herat và các khu vực lân cận gồm Guzara, Karukh và Seyawoshan.
- Ngày vía thần Tài 2026 rơi vào thứ mấy, tính theo lịch âm hay lịch dương? (22/02/26 21:10)
- Đường hoa Nguyễn Huệ đón 1,8 triệu khách, TP.HCM giữ đại cảnh ngựa đến tháng 3 (22/02/26 20:59)
- Ngắm cực quang đáng kinh ngạc từ không gian vũ trụ (22/02/26 20:50)
- Những phòng cấp cứu “sáng đèn” xuyên Tết (22/02/26 20:43)
- Cháy quán cà phê ở TP.HCM: Nghi phát lửa từ kho chứa đồ (22/02/26 19:34)
- Sau Tết Nguyên đán, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ dài ngày (22/02/26 19:10)
- Mùng 6 Tết: Bến xe, nhà ga, sân bay đông kín người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ (22/02/26 18:45)
- Tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ chìm tàu trên hồ Thác Bà (22/02/26 18:39)
- Bắt khẩn cấp 2 cha con chủ quán cơm ở Vũng Tàu dùng xẻng đánh hành khách (22/02/26 18:30)
- Chìm tàu trên hồ Thác Bà: Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của hai lái tàu (22/02/26 18:05)
