Thế giới 24h
13/08/2019 22:29Romania thử nghiệm thành công đĩa bay không người lái
ADIFO là máy bay cất hạ cánh thẳng đứng đầu tiên trên thế giới có thể bay theo mọi hướng. Đây là kết quả sau hơn hai thập kỷ phát triển. Phương tiện có thiết kế cánh tròn đặc biệt với hiệu suất bay cao.
Nhóm nhà khoa học và kỹ sư ở Romania phát triển mẫu đĩa bay đầu tiên trên thế giới có khả năng vận hành linh hoạt. Mang tên Vật thể bay mọi hướng (ADIFO), mô hình kích thước thật của phương tiện hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng mới trong ngành hàng không. Ở độ cao và tốc độ thấp, mẫu đĩa bay sử dụng quạt kéo giống như máy bay 4 cánh quadrocopter thông thường.
![]() |
Hình ảnh ADIFO dùng động cơ phản lực
Khi chuyển sang độ cao và tốc độ lớn hơn, ADIFO dùng động cơ phản lực lắp ở phía sau. Phương tiện cũng có ống phun ở hai bên, cho phép chuyển sang bay thẳng đứng hoặc bay ngang ở tốc độ cao, giống như UFO trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.
Theo kỹ sư Razvan Sabie và nhà khí động lực học Iosif Taposu, áp dụng cùng lúc các phương thức tạo lực đẩy, ADIFO có thể thực hiện những thao tác chưa máy bay nào làm được như dừng đột ngột trong không trung và bay lộn ngược.
Theo Sabie và cộng sự, phiên bản cỡ thật không tạo ra sóng xung kích hay tiếng nổ siêu thanh. ADIFO có nhiều tiềm năng ứng dụng như phương tiện bay không người lái, drone chiến đấu hoặc máy bay tiêm kích do khó nhận dạng trên radar. Tiếp theo, nhóm kỹ sư sẽ tiến hành thêm nhiều thử nghiệm và mô phỏng để xác nhận khả năng bay của ADIFO ở tốc độ cận âm và siêu thanh.
Hải Yến
| Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc: Những cuộc chạm trán UFO kỳ lạ nhất
Các trường hợp nhìn thấy UFO ở phía Liên Xô vào những năm 1940-1950 còn trực diện hơn nhiều so với Mỹ và đều thu ... |
| Tiết lộ giật mình về người ngoài hành tinh
Người ngoài hành tinh đã thăm viếng trái đất cách đây hàng nghìn năm và gần như đã gây hỗn loạn vào Chiến tranh lạnh, ... |
- 4 kịch bản khai thông 'yết hầu' Hormuz của ông Trump có hiệu quả? (10:01)
- Mỹ xem xét rút quân ra khỏi một số nước NATO không ủng hộ cuộc chiến Iran (29 phút trước)
- Người Hà Nội 'nung mình' trong đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên năm 2026 (38 phút trước)
- Khi tương lai của AI được nhào nặn từ quá khứ 160 triệu năm (40 phút trước)
- Chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Không chỉ 32 cổ phiếu hưởng lợi (53 phút trước)
- Đừng hoán đổi để nghỉ dài dịp giỗ Tổ, 30/4, sau Tết dồn việc còn chưa xử lý xong (1 giờ trước)
- Phú Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao (1 giờ trước)
- Xăng hạ nhiệt, giá tô phở, gói xôi vẫn neo cao: Vì sao ‘lên nhanh, xuống chậm’? (1 giờ trước)
- Xuất hiện 3 đề xuất 10 điểm khác nhau của Iran, Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 9/4: Quay đầu lao dốc (2 giờ trước)
