Thời sự
28/10/2021 16:30Ông Biden chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn ở eo biển Đài Loan
"Chúng tôi vô cùng lo ngại trước các hành động... cưỡng ép của Trung Quốc", ông Biden phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) được tổ chức trực tuyến hôm 27/10, cho rằng những hành động này "đe dọa hòa bình và ổn định khu vực". Ông Biden cũng tái khảng định cam kết "vững chắc" của Mỹ đối với Đài Loan
Tổng thống Biden cho biết, Mỹ sẽ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ tự do hàng hải. Theo ông Biden, Washington cũng sẽ bắt đầu đàm phán với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về việc phát triển khuôn khổ kinh tế khu vực.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á hôm 27/10. (Ảnh: AP) |
Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á có sự tham gia của lãnh đạo 18 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép quân sự, điều máy bay với số lượng nhiều kỷ lục áp sát hòn đảo này. Chưa hết, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực sát Đài Loan.
Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng nhấn mạnh chính quyền Biden không thay đổi chính sách với Đài Loan.
Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức Mỹ và Đài Loan đã có cuộc họp trực tuyến vào ngày trước đó để thảo luận về việc "hỗ trợ cho khả năng tham gia của Đài Loan một cách có ý nghĩa tại Liên hợp quốc".
Hôm 22/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ hành động cẩn trọng trong vấn đề Đài Loan, tránh “gửi tín hiệu sai lầm” đến những lực lượng đòi độc lập, nhấn mạnh sẽ “không có chỗ cho sự thỏa hiệp” trong các vấn đề lợi ích cốt lõi liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Kông Anh ( Nguồn : ReuTers )
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (02/06/26 21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (02/06/26 20:45)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (02/06/26 20:30)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (02/06/26 19:56)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (02/06/26 19:47)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (02/06/26 18:30)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (02/06/26 18:00)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (02/06/26 17:07)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (02/06/26 15:23)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (02/06/26 15:16)
