Quốc tế
27/03/2022 15:29Nhà Trắng đính chính bình luận của ông Biden về Tổng thống Putin
Khi nhắc tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine trong bài phát biểu ở thủ đô Warsaw của Ba Lan tối 26/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công kích người đồng cấp Nga và nói rằng ông Putin "không thể tiếp tục nắm quyền", theo hãng tin Nga Interfax.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: USNews
Ngay sau đó, Nhà Trắng đã lên tiếng đính chính phát ngôn gây tranh cãi trên, khẳng định Mỹ không tìm kiếm sự thay đổi quyền lực ở Nga.
"Tổng thống Biden muốn nói rằng ông Putin không nên có cơ hội mở rộng quyền lực tại các nước láng giềng, với khu vực. Ông (Biden) không đặt câu hỏi về quyền lực của ông Putin ở Nga và không nói về sự thay đổi quyền lực", Nhà Trắng đính chính.
Từ Điện Kremlin, thư kí báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov, nói rằng ông Biden không có quyền quyết định ai nắm quyền ở Nga. "Tổng thống Nga do người Nga bầu ra", ông Peskov nhấn mạnh.
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dài hơn một tháng. Quân đội Nga khẳng định họ đã hoàn tất giai đoạn một của chiến dịch và tiếp tục các hoạt động quân sự đến khi đạt được mục tiêu đề ra là "phi quân sự hoá và phi phát xít hoá" Ukraine.
Mỹ không đóng vai trò nào trong nỗ lực hoà giải Nga-Ukraine, nhưng thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev thông qua viện trợ vũ khí sát thương và các gói trừng phạt chống Nga.
Tại Warsaw, Tổng thống Biden một lần nữa khẳng định Ukraine không phải thành viên NATO nên Mỹ sẽ không can dự trực tiếp. "Lực lượng Mỹ không ở châu Âu để xung đột với lực lượng Nga, lực lượng Mỹ ở đây để bảo vệ NATO", ông nói, theo CNN.
Cũng trong bài phát biểu, ông Biden nói phương Tây hiện nay đang "mạnh mẽ hơn và đoàn kết hơn bao giờ hết". "Trận chiến này sẽ không phân thắng bại tính bằng ngày hay tháng. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi phía trước", ông nhấn mạnh.
Thái Hà
- Lưu Bị trong chính sử khác trong 'Tam quốc diễn nghĩa' thế nào? (2 giờ trước)
- Chiến dịch nghi binh tuyệt mật bảo vệ ông Trump khỏi âm mưu tấn công (2 giờ trước)
- Đừng xem nhẹ rối loạn lo âu tuổi học trò (2 giờ trước)
- Thi lại ở Tuyên Quang: Tuyệt đối không dùng giám thị từng coi thi lần 1 (2 giờ trước)
- Mỹ nhân bị tẩy chay vì 'bạch nguyệt quang biến thành tiểu tam' giờ ra sao? (2 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT lập đoàn giám sát toàn bộ quá trình coi, chấm thi lại ở Tuyên Quang (2 giờ trước)
- Cuộc sống trong mơ của chàng trai ngắm mây nhận lương hơn 200 triệu đồng (3 giờ trước)
- Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn hay tháng Vu lan báo hiếu? (3 giờ trước)
- Ngôi sao của CLB Công an Hà Nội từng lọt tầm ngắm của Man Utd (4 giờ trước)
- Bóc trần chiêu trò ‘cộng sinh câu view kiếm tiền’ của ‘giang hồ mạng’ (4 giờ trước)