Thế giới 24h
08/09/2021 00:25Mỹ mở lại phiên tòa xét xử kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9
Sau 17 tháng tạm dừng do đại dịch COVID-19, phiên tòa xét xử 5 nhân vật đứng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 sẽ được tiếp tục từ ngày 7/9. Phiên tòa được tổ chức tại căn cứ hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba.
Các bị cáo bao trong phiên tòa gồm Khalid Sheikh Mohammed - được cho là kẻ chủ mưu, và 4 đồng phạm gồm Ammar al-Baluchi, Walid bin Attash, Ramzi bin al-Shibh và Mustafa al-Hawsawi.
![]() |
|
Khalid Sheikh Mohammed được cho là kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9. (Ảnh: AP) |
Theo các luật sư, các bị cáo có thể trạng yếu, ảnh hưởng từ các biện pháp tra tấn nghiêm khắc mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) áp dụng trong khi thẩm vấn trong giai đoạn 2002-2006, cũng như điều kiện giam giữ hà khắc trong 15 năm qua.Khalid Sheikh Mohammed và các đồng phạm đã bị giam giữ tại nhà tù thuộc căn cứ hải quân Mỹ nằm trên vịnh Guantanamo trong gần 15 năm qua. Lần gần đây nhất, những tên này xuất hiện trước tòa là vào đầu năm 2019.
Khalid Sheikh Mohammed và các đồng phạm có thể phải đối mặt với án tử hình vì các tội danh giết người, khủng bố và phạm tội ác chiến tranh.
Thẩm phán Matthew McCall cho biết, phiên tòa hôm 7/9 sẽ xem xét tư cách của bản thân ông. Luật Mỹ quy định, trong các phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh, luật sư có quyền hỏi thẩm phán về tính công tâm khi xét xử. Sau đó, sẽ diễn ra các cuộc gặp giữa công tố viên quân sự Mỹ và luật sư biện hộ.
An ninh phiên tòa xét xử được đảm bảo trong điều kiện tốt nhất, nhiều hàng rào dây thép điện được dựng lên.
Tham dự phiên tòa, ngoài đội ngũ thẩm phán, công tố viên và luật sư, còn có sự hiện diện của gia đình của một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9 và giới truyền thông cũng góp mặt.
Cơ quan công tố Mỹ cho biết, trong cuộc thẩm vấn được gọi là "đội trong sạch" do được thực hiện bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành vào năm 200, các bị cáo đã cung cấp đủ bằng chứng cho thấy họ có âm mưu thực hiện vụ khủng bố 11/9.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, những cuộc thẩm vấn năm 2007 hầu như không "trong sạch" vì bị cáo trong trạng thái hoảng sợ, sợ phải tiếp tục hứng chịu các đòn tra tấn.
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (20 phút trước)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (1 giờ trước)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (2 giờ trước)
- Khó thở, tức ngực nhưng 'vái tứ phương' vì ám ảnh mắc bệnh nan y (2 giờ trước)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (2 giờ trước)
- Bộ Nội vụ khẳng định chưa có chủ trương tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã (2 giờ trước)
- Lãi suất tăng, áp lực đè nặng lên vai người mua nhà (3 giờ trước)
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (4 giờ trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (4 giờ trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (4 giờ trước)
