Quốc tế
01/04/2021 17:31iPhone sẽ được dùng như "hộ chiếu vaccine"
Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) thông báo sẽ giới thiệu ứng dụng Hộ chiếu Covid chứa thông tin kết quả xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm phòng vaccine cho iPhone, theo Reuters.
![]() |
iPhone sẽ có ứng dụng hộ chiếu Covid của IATA. Ảnh: Japantimes |
Ban đầu, ứng dụng dự kiến ra mắt cuối tháng 3, nhưng hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Theo Phó chủ tịch IATA khu vực châu Phi và Trung Đông, Kamil Alawdhi, người dùng tại một số quốc gia có thể tải ứng dụng này về máy từ ngày 15/4.
"Hộ chiếu Covid sẽ chỉ đạt được thành công khi các hãng hàng không, các quốc gia, sân bay khác nhau đều áp dụng", Alawdhi nói.
Hãng hàng không Anh Virgin Atlantic sẽ cho dùng thử ứng dụng trên chặng bay từ London đến Barbados từ ngày 16/4. Theo Reuters, các quan chức tại Barbados "sẽ chấp nhận giấy thông hành điện tử này tại biên giới của mình".
IATA không phải tổ chức đầu tiên có kế hoạch cấp hộ chiếu Covid. Tháng 12/2020, giới chức Los Angeles cũng phát triển mô hình để người dân chứng minh đã được tiêm vaccine bằng cách thêm thông tin vào ứng dụng Apple Wallet.
Các chuyên gia đang kỳ vọng giải pháp của IATA sẽ được nhiều sân bay, quốc gia và các hãng hàng không đồng loạt áp dụng trong thời gian ngắn.
Hiện chưa có thông tin khi nào ứng dụng trên xuất hiện trên hệ điều hành Android.
|
Hộ chiếu vaccine - còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số - là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19. Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR. Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế. |
Hoài Anh
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (1 giờ trước)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (1 giờ trước)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (2 giờ trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (3 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (3 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (4 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (4 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (5 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (5 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (5 giờ trước)
